Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Bí Kíp Kinh Doanh > Signature là gì? Tại sao nhà hàng nên có món này?

Signature là gì? Tại sao nhà hàng nên có món này?

Signature là gì? Tại sao nhà hàng nên có món này?

Mỗi nhà hàng đều có thực đơn khác nhau với các món ăn và đồ uống mà họ sẽ phục vụ khách hàng của mình. Vậy, điều gì làm nên sự khác biệt trong menu giữa các nhà hàng. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu món signature của quán ăn, nhà hàng là gì trong bài viết sau đây!

Signature là linh hồn và bí quyết của mỗi nhà hàng thành công
Signature là linh hồn và bí quyết của mỗi nhà hàng thành công

Signature là gì?

Signature là một từ tiếng Anh có nghĩa “chữ ký, dấu ấn cá nhân“. Xuất phát từ ý nghĩa này, món signature có thể tạm hiểu là một công thức độc quyền, thể hiện rõ những nét độc đáo từ tài năng của bếp trưởng và bản sắc của thương hiệu.

Việc sở hữu ít nhất một món signature sáng tạo, nổi bật giúp đầu bếp khẳng định tên tuổi trong ngành. Ví dụ, khi nhắc đến Gordon Ramsey, mọi người thường nhớ ngay đến món Beef Wellington. 

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng nhận được rất nhiều lợi ít nếu có signature restaurant menu. Một ví dụ điển hình như nhà hàng Hawker Chan ở Singapore. Ban đầu, nhà hàng này chỉ là một gian hàng nhỏ, sau khi nhận sao Michelin cho món cơm gà signature đã trở nên nổi tiếng. Mặc dù không gian nhà hàng nhỏ, thời gian và chất lượng phục vụ chưa tốt, nhưng vẫn được nhiều khách hàng đón nhận.

Món signature giúp nhận diện thương hiệu của đầu bếp và nhà hàng
Món signature giúp nhận diện thương hiệu của đầu bếp và nhà hàng

Lợi ích món signature của quán ăn, nhà hàng

Có hai nhóm người gọi món khi đến nhà hàng, quán ăn bao gồm: những người chỉ chọn những món ăn quen thuộc và những người sành ăn, luôn tìm kiếm trải nghiệm mới lạ. Theo đó, Technomic đã công bố một khảo sát vào năm 2017 về xu hướng này. Trong đó, nhóm sành ăn chiếm khoảng 65% tổng số thực khách và có 53% thuộc độ tuổi từ 18 đến 34.

Vì vậy, món signature trở thành lựa chọn không thể thiếu để thu hút khách hàng cho nhà hàng. Cũng trong khảo sát của Technomic, có đến 73% thực khách cho biết họ cảm thấy hứng thú hơn với nhà hàng có món signature đặc trưng. Ngoài ra, khoảng 66% sẵn sàng chi trả nhiều hơn để thưởng thức những món này.

Món signature mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn
Món signature mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Hướng dẫn xây dựng món signature

Qua hai nội dung trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quát về signature restaurant là gì. Tuy nhiên, việc thêm món này vào thực đơn của nhà hàng là không dễ dàng. Dưới đây là các bước để tối ưu hóa việc này:

Bước 1: Khảo sát nhu cầu của khách hàng

Dưới góc nhìn của người làm kinh doanh, món signature cần đảm bảo độ nhận diện thương hiệu là yếu tố thương mại. Vì vậy, trước khi xây dựng bất kỳ món ăn nào, hãy tìm hiểu xem khẩu vị của thực khách như thế nào và mức sẵn sàng chi trả cho các món ăn đó.

Theo đó, bạn cần quan tâm các nguồn thông tin của khách hàng mục tiêu bao gồm:

  • Nguồn thông tin sơ cấp: Quan sát và lắng nghe trực tiếp từ khách hàng qua đối thoại hoặc khuyến khích họ điền vào các bảng hỏi được chuẩn bị sẵn.
  • Nguồn thông tin thứ cấp: Nghiên cứu thông tin từ dữ liệu nội bộ của cửa hàng hoặc từ các báo cáo chuyên ngành F&B của các công ty nghiên cứu thị trường (Kantar, Nielsen, Hootsuite,…).
  • Nguồn thông tin số: Thu thập thông tin về xu hướng và hành vi của khách hàng qua các kênh mạng xã hội, nhóm review đồ ăn hoặc thậm chí qua lưu lượng tìm kiếm của các từ khóa trên Google.
Khảo sát khách hàng mục tiêu để có những thông tin cần thiết
Khảo sát khách hàng mục tiêu để có những thông tin cần thiết

Bước 2: Tham khảo các công thức nấu ăn

Để tạo ra món signature đặc biệt nhất, bạn nên tham khảo thêm các công thức và cách chế biến mới lạ thông qua sách hoặc các chương trình TV. Bên cạnh đó, việc hiểu thêm về các loại thực phẩm, gia vị, cách kết hợp và phương pháp chế biến phù hợp sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho món ăn của mình.

Tất nhiên, đừng để những gì bạn tham khảo được chỉ dừng lại ở lý thuyết. Hãy cùng với đầu bếp tái hiện lại các món ăn nổi tiếng và nếm thử để đánh giá sự khác biệt giữa chúng và thực đơn hiện tại. Sau đó, bạn có thể dựa trên những món ăn có hương vị phù hợp với nhà hàng để phát triển thành món signature.

Tham khảo các món ăn độc đáo trên thế giới
Tham khảo các món ăn độc đáo trên thế giới

Bước 3: Sáng tạo món signature từ thực đơn hiện tại

Nếu bạn không sở hữu nhà hàng cao cấp với đội ngũ đầu bếp có thể nghiên cứu để chế biến các công thức mới, hãy tạo ra món signature từ việc điều chỉnh thực đơn hiện tại. Đầu tiên, bạn nên bắt đầu từ những món ăn được thực khách đánh giá cao và nổi bật nhất của nhà hàng để tiến hành thay đổi.

Hãy thử thay đổi nguyên liệu chính trong món ăn của bạn. Chẳng hạn, nếu món ăn hiện tại sử dụng thịt bò, hãy thử thay thế bằng thịt lợn hoặc thịt gà để tạo ra sự kết hợp mới mẻ với các loại gia vị khác. Thời gian chế biến cũng cần được điều chỉnh tương ứng vì mỗi loại thịt có thời gian chín khác nhau. 

Nếu không thành công với việc thay đổi nguyên liệu chính, hãy thử điều chỉnh các phụ liệu và gia vị đi kèm để tìm kiếm sự độc đáo cho món ăn của bạn. Việc liên tục thay đổi các thành phần có thể tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng rất đáng để thử nghiệm. 

Thay đổi nguyên liệu để tạo ra món signature
Thay đổi nguyên liệu để tạo ra món signature

Bước 4: Xây dựng công thức món signature chuẩn

Nếu bạn đã hài lòng với hương vị của món ăn mà mình tạo ra, hãy bắt tay vào công thức hóa cách thực hiện. Điều này giúp bạn có thể tái tạo lại hương vị chuẩn xác, đảm bảo mỗi suất ăn đều đồng nhất khi đưa vào thực đơn. Đồng thời, công thức hóa món ăn sẽ tránh tình trạng chất lượng món signature không đồng đều, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.

Một công thức món ăn hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

  • Các loại nguyên liệu và định lượng phù hợp.
  • Chi tiết công đoạn sơ chế nguyên liệu.
  • Các bước chế biến món ăn, đặc biệt có thời gian cụ thể cho từng công đoạn.
  • Mô tả cụ thể về hương vị của món ăn hoàn chỉnh cần đạt được để đầu bếp đối chiếu.
Công thức hóa để đảm bảo chất lượng món ăn đồng đều
Công thức hóa để đảm bảo chất lượng món ăn đồng đều

Bước 5: Tối ưu món signature qua phản hồi của khách hàng

Khi đã có công thức hoàn chỉnh cho món signature của nhà hàng, bạn đừng vội vàng đưa vào thực đơn ngay. Trước khi ra mắt, hãy tổ chức một buổi nếm thử nhỏ để thu thập thêm góp ý thực tế, từ đó hoàn thiện món ăn tốt hơn. 

Bạn nên ưu tiên những khách hàng quen, hiểu rõ về phong cách của nhà hàng để nếm thử món signature. Bởi vì họ có thể đưa ra những nhận xét chân thực và tích cực nhất cho món ăn.

Hoạt động này không chỉ giúp bạn cải thiện món ăn mà còn là một chiến lược quảng cáo hiệu quả. Những khách hàng thân thiết sẽ cảm thấy được tôn trọng khi được chiêu đãi độc quyền các món ăn mới nhất từ nhà hàng.

Nhận ý kiến khách hàng từ các buổi nếm thử
Nhận ý kiến khách hàng từ các buổi nếm thử

Bước 6: Đưa vào thực đơn để bán rộng rãi

Sau khi đã nhận được các đánh giá từ bước 5, bạn cần phải điều chỉnh hương vị để phù hợp với đa số thực khách. Lúc này, món signature đã sẵn sàng để đưa vào thực đơn và bắt đầu mở bán. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có chiến lược marketing để giới thiệu món ăn với khách hàng. Các kênh truyền thông, đặc biệt là truyền miệng, giúp tăng cường sự hiện diện của thương hiệu và thu hút thực khách đến trải nghiệm.

Tất nhiên, hiệu ứng truyền thông chỉ là một phần; để khách hàng thực sự hài lòng và muốn quay lại, hương vị của món signature vẫn là yếu tố quan trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng món ăn được phục vụ với chất lượng tốt nhất trước khi đặt lên bàn ăn của khách hàng.

Đưa món signature vào thực đơn của nhà hàng
Đưa món signature vào thực đơn của nhà hàng

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin cần biết về signature restaurant menu. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ signature nghĩa là gì và cách để xây dựng cho nhà hàng, quán ăn của mình. Hãy theo dõi chuyên mục Nhà Hàng để biết nhiều bí kíp kinh doanh thú vị khác!

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *