Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Bí Kíp Kinh Doanh > Café take away là gì? Kinh nghiệm kinh doanh cà phê mang đi từ A – Z

Café take away là gì? Kinh nghiệm kinh doanh cà phê mang đi từ A – Z

Kinh nghiệm kinh doanh cà phê mang đi từ A - Z

Mô hình kinh doanh cafe take away vừa tiết kiệm chi phí vừa phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Do đó, mô hình này là lựa chọn khởi nghiệp của nhiều người. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu cách mở quán cà phê mang đi hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận trong bài viết sau đây!

Take away coffee shop kiểu mẫu hiện nay
Take away coffee shop kiểu mẫu hiện nay

Café take away là gì?

Cafe take away là mô hình kinh doanh cà phê mang đi. Mô hình này phục vụ chủ yếu cho những khách hàng bận rộn, mong muốn có một ly cà phê nhanh chóng và tiện lợi.

Mô hình cafe mang đi thường có diện tích nhỏ, với menu lớn treo ngay trước quầy pha chế. Điều này giúp khách hàng có thể chọn, đặt, thanh toán, đồng thời nhận đồ uống ngay tại quầy một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Các cửa hàng kinh doanh cafe take away thường bố trí một hai bộ bàn ghế nhỏ để khách ngồi chờ đồ uống. Hầu hết các quán đều thiết kế xe cà phê mang đi theo phong cách hiện đại. Thay vào đó, họ chú trọng vào việc bố trí menu sao cho nổi bật và thuận tiện nhất cho khách hàng.

Cafe take away là mô hình kinh doanh nhanh chóng và tiện lợi
Cafe take away là mô hình kinh doanh nhanh chóng và tiện lợi

Mô hình kinh doanh cà phê mang đi

Hiện nay, mô hình cafe mang đi đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và nhân viên văn phòng. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh bằng những xe cafe cá nhân hoặc nhượng quyền thương hiệu.

Mô hình xe cafe take away

Các xe cafe take away ra đời để giải quyết nhu cầu cần mua nước nhanh chóng của người tiêu dùng. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là chi phí thấp, ít vốn đầu tư, không cần thuê mặt bằng hay mua sắm bàn ghế trang trí nội thất. 

Một số chi phí để bắt đầu kinh doanh xe cafe take away bao gồm:

  • Xe đẩy cafe mang đi: Khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VND/tùy chất liệu và thiết kế.
  • Trang trí xe gỗ: Khoảng 1.000.000 – 2.000.000 VND.
  • Máy, thiết bị pha chế: Khoảng 15.000.000 – 20.000.000 VND.
  • Nguyên vật liệu pha chế: Khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VND.

Đặc biệt, xe cafe take away là lựa chọn tốt nhất tại các khu phố đi bộ, hội chợ hoặc trung tâm thương mại. Việc pha chế trực tiếp tại nơi với kỹ năng điêu luyện là cách thu hút khách hàng độc đáo và sáng tạo.

Xe đẩy cafe mang đi là lựa chọn phổ biến hiện nay
Xe đẩy cafe mang đi là lựa chọn phổ biến hiện nay

Mô hình nhượng quyền cafe take away

Nếu bạn có nguồn vốn lớn, không muốn làm việc ngoài trời mỗi ngày thì hình thức nhượng quyền cafe take away là lựa chọn tốt nhất. Ưu điểm của loại hình này là thương hiệu đã có chỗ đứng vững chắc. Vì vậy, bạn đã có ngay một lượng khách hàng trung thành từ đầu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công thức pha chế cùng với quy trình quản lý đã có sẵn của họ. Mức phí nhượng quyền sẽ phụ thuộc vào độ nhận diện của thương hiệu mà bạn muốn ký hợp đồng.

Nhượng quyền thương hiệu giúp bạn có tệp khách hàng tốt hơn
Nhượng quyền thương hiệu giúp bạn có tệp khách hàng tốt hơn

Kinh nghiệm mở quán cafe take away cho người mới

Sau khi đã xác định được hướng muốn phát triển, bạn có thể triển khai kế hoạch kinh doanh của mình. Dưới đây là một vài kinh nghiệm có thể giúp bạn tăng tỷ lệ thành công:

Xác định khách hàng mục tiêu

Với mô hình cà phê mang đi, khách hàng mục tiêu sẽ là những người bận rộn không có thời gian ngồi tại quán. Ở nước ngoài, mô hình này chỉ phục vụ cafe và đồ uống mang đi, không có bàn ghế cho khách ngồi lại. Khi du nhập vào Việt Nam, cafe take away đã bổ sung thêm vài bàn nhỏ cho khách muốn ngồi lại thưởng thức. 

Mặc dù có một chút thay đổi, nhưng bạn cần xác định rằng khách hàng mục tiêu của quán vẫn là những người trẻ tuổi, học sinh sinh viên và đặc biệt là giới văn phòng. Họ là những người bận rộn, cần một ly cà phê nhanh chóng để có thể tập trung cho công việc.

Việc xác định khách hàng mục tiêu thường bị bỏ qua hoặc nghiên cứu chưa chuyên sâu. Tuy nhiên, đây là bước vô cùng quan trọng, góp phần vào thành công của quán. 

Việc đầu tiên cần làm là xác định rõ khách hàng mục tiêu
Việc đầu tiên cần làm là xác định rõ khách hàng mục tiêu

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Như đã phân tích ở trên, mô hình cafe take away thường phục vụ đối tượng trẻ. Do đó, địa điểm của quán phải nằm ở trung tâm thành phố, gần trường học, công ty, cơ quan và các tòa nhà văn phòng.

 

Điểm đặc biệt của mô hình cafe take away là bạn có thể chọn diện tích nhỏ khoảng 12 – 16m2 đủ cho quầy pha chế và vài chiếc bàn nhỏ cho khách ngồi chờ. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến chỗ đỗ xe cho khách hàng để mang đến sự thuận tiện tối đa.

Tìm địa điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu và số vốn của bạn
Tìm địa điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu và số vốn của bạn

Am hiểm về lĩnh vực F&B

Việc hiểu biết về lĩnh vực F&B là điều cần thiết khi bắt đầu khởi nghiệp. Đặc biệt, với mô hình cafe take away, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về hương vị đồ uống cùng với sự nhanh chóng và tiện lợi của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, khách hàng thường sẽ theo dõi quá trình pha chế. Câu hỏi ở đây là bạn cần làm thế nào để pha chế đồ uống thơm ngon trong thời gian nhanh nhất mà vẫn đảm bảo quá trình pha chế bắt mắt và cuốn hút?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về kinh doanh cafe take away, hãy tham gia các khóa học pha chế để nâng cao tay nghề và hiểu biết của mình. Việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn là điều không thể thiếu khi mở quán.

Học hỏi thêm các kiến thức kinh doanh về lĩnh vực F&B
Học hỏi thêm các kiến thức kinh doanh về lĩnh vực F&B

Mở quán cà phê take away cần bao nhiêu vốn?

Chi phí để mở một quán cafe take away thường không cao so với các mô hình kinh doanh cà phê khác. Bạn chỉ cần khoảng 70.000.000 – 100.000.000 VND đã có thể mở quán. Tuy nhiên, bạn có thể mở quán cafe take away với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn với số vốn lớn hơn.

Chi phí mở quán cafe take away thường không quá cao
Chi phí mở quán cafe take away thường không quá cao

Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

Các trang thiết bị và dụng cụ là không thể thiếu khi mở quán cafe take away. Để đảm bảo trải nghiệm tối ưu cho khách hàng, bạn nên đầu tư vào các thiết bị pha chế hiện đại. Những thiết bị sử dụng công nghệ cũ vẫn hoạt động tốt nhưng có thể làm chậm quá trình pha chế.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị pha chế cơ bản
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị pha chế cơ bản

Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Ngoài các dụng cụ pha chế cần thiết, việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu an toàn và chất lượng là rất quan trọng. Những nguyên vật liệu cần thiết bao gồm: cà phê, trái cây hoa quả tươi, sữa tươi, sữa đặc, syrup, hương liệu và các loại bột. Để đảm bảo nguồn cung ổn định, bạn nên tìm kiếm những nhà cung cấp đáng tin cậy. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm kiếm được đơn vị phù hợp, hãy tham khảo dịch vụ của Kamereo. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã hoàn thành hàng nghìn đơn hàng mỗi tháng. Hơn nữa, tỷ lệ hoàn thành đơn hàng của Kamereo lên đến 98%, đảm bảo hoạt động kinh doanh của quán.

Kamereo cũng đang hỗ trợ giao hàng cho các hóa đơn từ 400.000 VND, cùng với chương trình hoàn tiền đến 1% cho các khách hàng có tổng hóa đơn đạt 20.000.000 VND mỗi tháng. Hiện tại, khách hàng mới đặt hàng đầu tiên còn nhận được nhiều uuwa đãi hấp dẫn. Hãy liên hệ với Kamereo qua hotline 0812 46 37 27 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Giới thiệu về thương hiệu Kamereo

Kamereo là địa chỉ cung cấp nguyên liệu pha chế chất lượng, uy tín
Kamereo là địa chỉ cung cấp nguyên liệu pha chế chất lượng, uy tín

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi mở quán cafe

Để mở quán cà phê take away, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây để đảm bảo hoạt động hợp pháp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Các giấy tờ chứng nhận thuế.
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ trước khi mở quán
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ trước khi mở quán

Trang trí quán cà phê mang đi

Theo kinh nghiệm kinh doanh, bạn nên trang trí quán theo phong cách riêng để dễ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, bạn không nên trang trí không gian không quá phức tạp sẽ gây rối mắt. Đối với các không gian hẹp, hạn chế chi tiết sẽ giúp không gian thoáng hơn và tránh cảm giác chật chội cho khách hàng.

Xem thêm: 26+ Cách decor quán cafe đẹp, độc và thu hút khách hàng

Trang trí cho quán cafe mang đi là điều cần thiết
Trang trí cho quán cafe mang đi là điều cần thiết

Thiết kế menu cho quán

Đối với mô hình cafe mang đi, một menu lớn treo ngay cửa ra vào để khách hàng có thể đọc và chọn lựa một cách nhanh chóng là rất cần thiết. Thông thường, menu của quán nên tập trung vào một vài sản phẩm chủ lực để đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm.

Khách hàng của quán thường đề cao yếu tố nhanh chóng và tiện lợi. Bởi vì họ phải dành thời gian cho công việc và mong muốn mọi giao dịch mua bán chỉ mất vài phút. Do đó, sự đơn giản và tiện lợi trong thiết kế menu luôn được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: 25+ mẫu menu cafe đơn giản, đẹp và thu hút khách hàng

Ngoài ra, giá bán của các đồ uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Các quán cafe take away hiện có giá dao động từ 15.000 đến 35.000 đồng/cốc. Bạn nên cân nhắc và điều chỉnh giá sao cho hợp lý để đảm bảo lợi nhuận.

Bạn nên thiết kế một menu lớn, dễ quan sát và có mức giá tốt
Bạn nên thiết kế một menu lớn, dễ quan sát và có mức giá tốt

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Điều cuối cùng mà bạn cần chuẩn bị là chiến lược truyền thông thích hợp cho quán. Theo đó, thị trường F&B hiện đang cạnh tranh rất cao, việc quảng bá phải được thực hiện một cách tích cực để mang lại hiệu quả cao. Tùy vào khả năng tài chính và quy mô của quán, bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức quảng cáo sau: phát tờ rơi, in banner, băng rôn, quảng cáo trên mạng xã hội,…

Chiến lược marketing hiệu quả giúp tăng nhận diện và tỷ lệ chuyển đổi
Chiến lược marketing hiệu quả giúp tăng nhận diện và tỷ lệ chuyển đổi

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh cà phê mang đi. Hy vọng bài viết giúp bạn có giai đoạn đầu khởi nghiệp nhẹ nhàng hơn và nhanh chóng đạt được những mục tiêu đề ra. Hãy theo dõi Kinh nghiệm kinh doanh F&B để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm:

5/5 - (2 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *