Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên đẹp mà còn bởi nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Hơn nữa, đặc sản Đồng Tháp mang đậm nét ẩm thưc của vùng Tây Nam Bộ với nét dân dã và gần gũi. Hay cùng Kamereo khám phá xem Đồng Tháp có đặc sản gì làm say đắm du khách gần xa trong bài viết sau đây!
Hủ tiếu Sa Đéc – Đặc sản Đồng Tháp cực nổi tiếng
Hủ tiếu Sa Đéc luôn là một trong những món ăn hàng đầu khi nhắc đến đặc sản của Đồng Tháp. Theo đó, món ăn này là sự kết kết hợp giữa sợi hủ tiếu mảnh, dai cùng nước dùng thơm ngon được hầm từ xương tạo ra hương vị đặc trưng. Một tô hủ tiếu Sa Đéc đầy đủ thường bao gồm: hủ tiếu, tôm, thịt, tim, gan và mề. Khi dùng sẽ ăn kèm với giá đỗ, hành phi ăn kèm, tạo nên một hương vị đậm đà và dinh dưỡng.
Ngoài hủ tiếu nước, bạn cũng có thể thử món hủ tiếu khô, thường được kèm theo một chén súp. Đây là lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm hương vị đặc biệt của hủ tiếu Sa Đéc theo một cách khác. Bên cạnh đó, mỗi thành phần trong tô món ăn đều là một câu chuyện về ẩm thực miền Tây đậm đà, hứa hẹn làm say đắm vị giác của thực khách.
Địa chỉ tham khảo:
- Hủ Tiếu Bà Sẩm: Số 188 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Tp. Sa Đéc | Số 20 Lưu Văn Lang, Phường 1, Tp. Sa Đéc.
- Hủ Tiếu Chú Tư: Số 246 Trần Phú, phường An Hòa, TP. Sa Đéc.
- Hủ Tiếu Phú Thành: Số 75 Trần Hưng Đạo, Phường 1, TP. Sa Đéc.
- Hủ Tiếu Dậu: Số 292 Trần Hưng Đạo, Phường 1, TP. Sa Đéc.
Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 35.000 VND/tô.
Bánh tằm bì Đồng Tháp
Miền Tây nổi tiếng với nhiều loại bánh ngon, vì vậy không khó đẻ hiểu tại sao bánh tằm bì có tên trong danh sách đặc sản Đồng Tháp. Sự độc đáo của món ăn này không chỉ đến từ cách chế biến, mà còn mang trong đó hơi thở của văn hóa và lịch sử của người dân Đồng Tháp.
Bánh tằm bì được làm từ bột gạo với nước cốt dừa, tạo nên lớp bánh mềm mịn và hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, món ăn còn kết hợp thêm lớp bì mỏng được làm từ da heo, giò lụa cùng thịt heo xay nhuyễn và ăn kèm với nước mắm Đồng Tháp đậm đà. Sự kết hợp này mang lại hương vị đặc trưng, hòa quyện hoàn hảo vào món ăn dễ dàng làm hài lòng thực khách gần xa.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh tằm bì chú Dũng: Số 49B Phan Bội Châu, Phường 1, TP. Sa Đéc.
- Bánh Tằm Út Tuyền: Số 60 Lê Thánh Tôn, Phường 1, TP. Sa Đéc.
- Bánh Tằm Mỹ Ngãi: Số 445 30 Tháng 4, Phường 1, TP. Cao Lãnh.
Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 35.000/dĩa.
Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo là một món ăn phổ biến tại Việt Nam, nhưng ở mỗi vùng lại cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Do đó, đặc sản Đồng Tháp không thể thiếu bánh xèo Cao Lãnh – được nhiều du khách đánh giá cao. Món ăn này được làm từ bột gạo kết hợp với nước cốt dừa, tạo ra lớp vỏ mỏng, giòn và màu vàng óng ánh. Bên cạnh đó, nhân bánh thường bao gồm: thịt heo xay, tôm, đậu xanh và các gia vị khác.
Việc đổ bánh xèo yêu cầu sự khéo léo của người làm bếp để tạo ra lớp vỏ mỏng, giòn mà không bị cháy. Vì vậy, món bánh này trở nên đặc biệt hơn, không phải bất kỳ ai cũng có thể làm đẹp mặt và ngon miệng. Bánh xèo Cao Lãnh thường được phục vụ kèm với rau sống và nước mắm pha đậm đà.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh Xèo Hồng Ngọc: Số 228 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Bánh Xèo Út Nàng: Số 226 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Quán Bánh Xèo Năm Anh Em: Số 182 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Bánh xèo Thành Ngọc: 242 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 40.000 VND/cái.
Nem Lai Vung
Tiếp theo là một đặc sản Đồng Tháp không thể bỏ qua khi có dịp tham quan là nem Lai Vung. Món ăn này thường được chế biến từ những nguyên liệu như: thịt ba chỉ, thịt bì, mỡ, nước mắm cùng hành, tỏi và tiêu để tạo nên hương vị đặc trưng.
Nem Lai Vung được bọc trong lá chuối non, vì vậy yêu cầu người thợ phải có kỹ năng để gói nem một cách đẹp mắt và không bị rách. Nếu có dịp ghé thăm Đồng Tháp, đừng quên thưởng thức, cũng như mua đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè.
Địa chỉ tham khảo:
- Cơ Sở Nem Huỳnh Hậu: Số 85 Tân Khánh, TT Tân Thành, huyện Lai Vung.
- Quán Nem Lai Vung: Số 236 QL80, Khu Đô Thị Sen Vàng, huyện Lai Vung.
- Nem Lai Vung Út Thẳng: 8J3X+CWX, QL80, TT. Lai Vung, huyện Lai Vung.
- Cơ Sở Nem Hoàng Khánh: 18E TL,Tân Lợi, TT. Tân Thành, huyện Lai Vung.
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 – 40.000 VND/phần.
Vịt nướng Sa Đéc
Vịt nướng Sa Đéc được đánh giá là một trong những món ngon Đồng Tháp mà du khách nhất định phải thử. Với cách chế biến và hương vị đặc biệt, món ăn này dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính từ mọi miền tổ quốc.
Để tạo ra hương vị đặc trưng, người đầu bếp thường lựa chọn những con vịt còn sống, sau đó ướp với các loại gia vị như: muối, tiêu, tỏi để tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon khi nướng. Tiếp theo, vịt sẽ được nướng bằng lửa than, tạo ra lớp da giòn bền ngoài, nhưng thịt mềm mịn bên trong.
Vào mùa nước nổi của miền Tây (khoảng tháng 9 -11) là thời điểm lý tưởng để du khách thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, đồng thời thưởng thức hương vị đặc trưng và béo ngậy của những miếng thịt vịt nướng thơm ngon.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Vịt Nướng A Tài: Số 71 Nguyễn Cư Trinh, Phường 1, TP. Sa Đéc.
- Cơ Sở Quay Gà Vịt Hồng: Số 21 Ngô Thời Nhiệm, Khóm 1, TP. Sa Đéc.
- Quán Vịt Nướng & Hải Sản: Số 169 Nguyễn Cư Trinh, Phường 1, TP. Sa Đéc.
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 220.000 VND/phần.
Cá lóc nướng cuốn lá sen
Khi khám phá các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp, du khách nhất định phải thưởng thức món cá lóc nướng cuốn lá sen – một đặc sản của xứ sen hồng. Cá sau khi nướng chín sẽ được bọc trong lá sen để làm tăng thêm hương vị và mùi thơm. Đồng thời, việc này còn giúp giữ được độ ẩm mềm cho thịt cá lóc nướng.
Thông thường, thường thức cá lóc nướng cuốn lá sen kèm với nước mắm chua ngọt, bún, rau sống và bánh tráng cuốn. Tất cả kết hợp với nhau tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo về hương vị mà thực khách không thể quên.
Địa chỉ tham khảo:
- Khu Du Lịch Sinh Thái Sen Hồng: Tân Kiều, huyện Tháp Mười.
- Cá Lóc Nướng Cao Lãnh: 82 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, TP. Cao Lãnh.
- Khu Du Lịch Đồng Sen Tháp Mười: Số 1 Ấp 1, Tân Kiều, huyện Tháp Mười.
Giá tham khảo: Khoảng 150.000 VND/con.
Tắc kè xào lăn
Những món ăn đặc sản của Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn độc đáo trong nguyên liệu chế biến, đặc biệt biệt là tắc kè xào lăn. Mặc dù tên món ăn này có vẻ xa lạ đối với nhiều du khách, nhưng lại rất phổ biến tại các quán nhậu bình dân đến nhà hàng cao cấp tại Đồng Tháp.
Tắc kè được sơ chế sạch sẽ, sau đó tẩm ướp với các loại gia vị và xào cùng nước cốt dừa. Dó đó, món ăn mang lại một hương vị đặc biệt và màu sắc bắt mắt. Tắc kè xào lăn chắc chắn là món ăn Đồng Tháp độc đáo, khiến du khách khó có thể quên được.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Phong Lan: QL30, phường Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh.
- Nhà hàng Tú Hảo: Số 17 Điện Biên Phủ, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Quán Rice Tavern: Lý Thường Kiệt, TP. Cao Lãnh.
Giá tham khảo: 120.000 – 200.000 VND/phần.
Bông súng mắm kho
“Muốn ăn bông súng mắm kho, thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm…”
Một món ăn mà du khách không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá ẩm thực Đồng Tháp chính là bông súng mắm kho. Đây được coi là biểu tượng của đặc sản Đồng Tháp vì thể hiện đầy đủ những đặc trưng của vùng đất này với sự kết hợp của hầu hết các sản vật thiên nhiên đặc trưng tại địa phương.
Các loại thủy sản bao gồm: lươn, cá,… được kho cùng với mắm cá linh hoặc mắm cá sặc và thường được ăn kèm với các loại rau như: kèo nèo, rau choài, rau đắng,… Đặc biệt, bông súng và hẹ nước là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Tất cả hòa quyện vào nhau mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng của miền sông nước.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Phong Lan: QL30, phường Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh.
- Nhà hàng Tú Hảo: Số 17 Điện Biên Phủ, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Quán Rice Tavern: Lý Thường Kiệt, TP. Cao Lãnh.
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 – 40.000 VND/phần.
Chuột đồng quay lu
Chuột đồng quay lu là một trong những đặc sản Đồng Tháp mà du khách nên thưởng thức khi có dịp ghé thăm vào mùa nước nổi. Sau mùa gặt, người dân ở Cao Lãnh thường săn bắt những con chuột béo múp do ăn thóc lúa của nông dân để nấu nhiều món ngon như: chuột xé phay, chuột xào lăn, chuột xào xả ớt,…
Tuy nhiên, món nổi tiếng nhất vẫn là chuột đồng quay lu. Da chuột giòn tan kết hợp với miếng thịt chín mềm thơm phức sẽ nhanh chóng gây nghiện ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Ngoài ra, món ăn này thường được thưởng thức kèm nước mắm làm để dậy lên hương vị đặc trưng.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Cá Rắn Chuột A Tuấn: Số 51 Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Nhà hàng Ba Lúa: Cầu Long, TP. Cao Lãnh.
- Nhà hàng Hương Quê: Số 662 ấp Phú Long, Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc.
Giá tham khảo: 60.000 – 90.000 VND/phần.
Cá linh Đồng Tháp
Kết thúc danh sách 10 món đặc sản Đồng Tháp chính là cá linh. Từ tháng 9 đến cuối tháng 11 là thười điểm cá linh sinh sôi và mùa bông điên điển nở vàng rực ven sông.
Người dân địa phương thường sử dụng cá linh để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ chiên, xào, nấu canh đến kho tộ. Trong đó, món lẩu mắm cá linh kết hợp với bông điên điển vẫn là đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng nhất.
Lẩu mắm cá linh mang đến hương vị thanh mát, thơm ngon đặc trưng mà bạn không thể tìm thấy ở những món lẩu khác. Do đó, nếu có dịp ghé thăm Đồng Tháp vào thời gian này, du khách nhất định phải ghé quan ăn hoặc nhà hàng để thưởng thức món ăn.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Phong Lan: QL30, phường Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh.
- Nhà hàng Tú Hảo: Số 17 Điện Biên Phủ, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh.
- Quán Rice Tavern: Lý Thường Kiệt, TP. Cao Lãnh.
Giá tham khảo: 80.000 – 130.000 VND/lẩu.
Tổng kết
Trên đây là những đặc sản Đồng Tháp mà du khách nhất định phải thử khi có dịp tham quan. Mỗi món ăn đều mang nét văn hóa của xứ sen hồng với hương vị đặc trưng. Liệu món ăn Đồng Tháp yêu thích của bạn có trong danh sách hay không? Hãy để lại bình luận để mọi người tham khảo và đừng quên theo dõi chuyên mục Đặc sản vùng miền để khám phá ẩm thực trên khắp Đất nước!
Xem thêm: