Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Mẹo Vặt Cuộc Sống > 12 Cách làm sốt chấm thịt nướng ngon, đơn giản tại nhà

12 Cách làm sốt chấm thịt nướng ngon, đơn giản tại nhà

12 Cách làm sốt chấm thịt nướng ngon, đơn giản tại nhà

Nước chấm là một thành phần không thể thiếu giúp tăng cường hương vị cho món thịt nướng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, có nhiều công thức pha chế khác nhau tùy vào từng loại thịt và khẩu vị của mỗi người. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu cách làm nước chấm thịt nướng trong bài viết sau đây!

Có nhiều công thức làm nước chấm thịt nướng khác nhau
Có nhiều công thức làm nước chấm thịt nướng khác nhau

Sốt mắm đậu phộng

Sốt mắm đậu phộng là một loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Theo đó, sốt được làm từ nguyên liệu chính là đậu phộng rang, kết hợp với các gia vị khác như: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt,… tạo nên hương vị thơm ngon, béo bùi với sự hài hòa của vị mặn và ngọt.

Nguyên liệu sốt mắm đậu phộng:

  • 100g đậu phộng rang
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 20ml nước lọc

Cách làm sốt mắm đậu phộng:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải rang chín đậu phộng, sau đó bóc vỏ và giã nhuyễn.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu nước mắm, đường, nước cốt chanh vào chén và khuấy đều đến khi hòa tan vào nhau.
  • Bước 3: Bạn tiến hành băm nhuyễn tỏi và ớt. Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn, sau đó cho ớt băm vào phi cùng.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp nước mắm, tỏi ớt phi thơm, nước lọc vào tô đậu phộng giã nhuyễn, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
Sốt mắm đậu phộng có vị béo bùi, chua, mặn và ngọt hài hòa
Sốt mắm đậu phộng có vị béo bùi, chua, mặn và ngọt hài hòa

Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc hay còn gọi là ssamjang. Đây là một loại sốt sệt thường được ăn kèm với thịt nướng, cuốn trong lá mè hoặc xà lách trong món BBQ Hàn Quốc.

Nguyên liệu sốt chấm đậu tương Hàn Quốc:

  • 2 muỗng canh doenjang
  • 2 muỗng canh gochujang
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng canh hành tây băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê đường nâu (tùy chọn)

Cách làm sốt chấm đậu tương Hàn Quốc:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt và mịn.
  • Bước 2: Dùng ssamjang để chấm thịt nướng, rau củ nướng, hải sản nướng hoặc ăn kèm với cơm trắng.
Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc thường thấy tại các nhà hàng BBQ Hàn Quốc

Sốt chanh ớt

Sốt chanh ớt là loại nước chấm phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và cả một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Điểm đặc biệt của loại sốt này là được làm từ nhiều nguyên liệu như: ớt tươi, chanh, đường, muối, tỏi, nước mắm,… tạo nên hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa và kích thích vị giác.

Nguyên liệu sốt chanh ớt:

  • 5 quả ớt tươi (tùy theo độ cay mong muốn)
  • 2 quả chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 tép tỏi
  • 20ml nước lọc

Cách làm sốt chanh ớt:

  • Bước 1: Bạn bắt đầu với việc sơ chế các nguyên liệu. Đối với ớt cần phải rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn. Còn chanh vắt lấy nước cốt và tỏi thì băm nhuyễn.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, muối vào chén và khuấy đều khi hòa tan vào nhau.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp nước sốt, ớt băm, tỏi băm, nước lọc vào tô, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 4: Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi bắt đầu thưởng thức thịt nướng.
Sốt chanh ớt kích thích vị giác cho món thịt nướng bùng vị ngon
Sốt chanh ớt kích thích vị giác cho món thịt nướng bùng vị ngon

Sốt tiêu đen chao

Sốt tiêu đen chao là một loại sốt chấm hoặc gia vị nấu ăn được làm từ sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là hạt tiêu đen và chao. Trong đó, hạt tiêu đen mang đến vị cay nồng, thơm đặc trưng, kích thích vị giác. Còn chao cung cấp vị mặn, béo ngậy, bùi bùi, tạo nên sự hài hòa cho món sốt.

Nguyên liệu sốt tiêu đen chao:

  • 20g hạt tiêu đen
  • 100g chao
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh mật ong (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh dầu hào (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh nước tương (tùy chọn)
  • 20ml nước lọc

Cách làm sốt tiêu đen chao:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải rang hạt tiêu đen đến khi dậy mùi thơm, sau đó xay nhuyễn.
  • Bước 2: Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn, sau đó cho hành tím băm vào phi cùng.
  • Bước 3: Cho chao vào chảo, đảo đều cho chao tan chảy. Bạn tiếp tục cho hỗn hợp tỏi hành tím đã phi thơm, ớt, mật ong, dầu hào và nước tương vào xào cùng. Sau đó, bạn có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân.
  • Bước 4: Cho hạt tiêu đen xay nhuyễn vào hỗn hợp sốt, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, bạn có thể cho thêm nước lọc nếu sốt quá đặc.
Bạn có thể dùng sốt tiêu đen chao để chấm hoặc nấu ăn theo sở thích.
Bạn có thể dùng sốt tiêu đen chao để chấm hoặc nấu ăn theo sở thích.

Sốt ớt gạo lứt

Sốt ớt gạo lứt hay tương ớt gạo lứt là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Theo đó, loại sốt này được làm từ nguyên liệu chính là ớt bột Hàn Quốc và gạo lứt rang.

Nguyên liệu sốt ớt gạo lứt:

  • 100g ớt bột Hàn Quốc
  • 50g gạo lứt
  • 50g đậu nành lên men
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh mạch nha
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 20ml nước lọc
  • Ớt tươi, hạt mè rang, dầu mè, lá húng lủi (Tùy chọn)

Cách làm sốt ớt gạo lứt:

  • Bước 1: Vo sạch gạo lứt, sau đó rang vàng trên lửa nhỏ.
  • Bước 2: Cho đậu nành lên men vào nồi, đảo đều đến khi đậu nóng lên. Tiếp theo, bạn cho ớt bột Hàn Quốc, tỏi băm, hành tây băm vào xào cùng. 
  • Bước 3: Lúc này, bạn cho gạo lứt rang vào hỗn hợp sốt, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Nếu cảm thấy sốt quá đặc thì cần thêm nước lọc vào.
  • Bước 4: Bạn cho thêm ớt tươi băm, hạt mè rang, dầu mè, lá húng lủi vào hỗn hợp sốt và đảo đều là có thể sử dụng.
Sốt ớt gạo lứt có thể dùng để chấm thịt nướng hoặc nấu ăn theo sở thích
Sốt ớt gạo lứt có thể dùng để chấm thịt nướng hoặc nấu ăn theo sở thích

Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc

Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc hay còn được gọi là gochujang ssamjang. Đây là một loại sốt chấm phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Theo đó, gochujang ssamjang thường được dùng để ăn kèm với thịt nướng, rau củ nướng hoặc cuộn trong lá mè.

Nguyên liệu sốt chấm tương ớt Hàn Quốc:

  • 2 muỗng canh gochujang
  • 1 muỗng canh doenjang
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng canh hành tây băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê mật ong (tùy chọn)

Cách làm sốt chấm tương ớt Hàn Quốc:

  • Bước 1: Bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt và mịn.
  • Bước 2: Lúc này, bạn có thể dùng gochujang ssamjang để chấm thịt nướng, rau củ nướng, hải sản nướng hoặc ăn kèm với cơm trắng.
Sốt tương ớt Hàn Quốc là một món chấm thịt nướng chuẩn vị
Sốt tương ớt Hàn Quốc là một món chấm thịt nướng chuẩn vị

Muối ớt đỏ

Muối ớt đỏ là một loại gia vị chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ nguyên liệu chính là muối và ớt chín đỏ. Bên cạnh đó còn có sự kết hợp với các gia vị khác như: đường, chanh, tỏi,… tạo nên hương vị mặn, ngọt, cay hài hòa và kích thích vị giác.

Nguyên liệu muối ớt đỏ:

  • 50g ớt chín đỏ
  • 2 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 tép tỏi
  • 20ml nước lọc

Cách làm muối ớt đỏ:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt, loại bỏ hạt và băm nhuyễn. Đối với tỏi chỉ cần băm nhuyễn, còn chanh sẽ vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Bạn cho muối, đường, nước cốt chanh vào một cái chén, sau đó khuấy đều khi hòa tan vào nhau.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp nước mắm, ớt băm, tỏi băm, nước lọc vào tô và trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức với thịt nướng.
Muối ớt đỏ là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, chua, ngọt và cay
Muối ớt đỏ là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, chua, ngọt và cay

Sốt mắm dứa

Sốt mắm dứa là một loại nước chấm chua ngọt, mặn cay, thơm ngon được làm từ nguyên liệu chính là dứa chín và nước mắm. Bên cạnh đó, sốt còn có sự kết hợp với các gia vị khác như: ớt, tỏi, đường, chanh,…

Nguyên liệu sốt mắm dứa:

  • 1/2 quả dứa chín
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 tép tỏi
  • 1/2 quả ớt
  • 20ml nước lọc

Cách làm sốt mắm dứa:

  • Bước 1: Bạn bắt đầu với việc gọt vỏ dứa, loại bỏ các mắt không ăn được và cắt thành miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn bỏ hạt ớt đã rửa sạch và băm nhuyễn. Đối với tỏi chỉ cần băm nhuyễn. 
  • Bước 2: Cho dứa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén, khuấy đều cho tan.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước mắm, dứa xay, nước lọc vào tô và trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Sốt mắm dứa là sự kết hợp của hương và vị
Sốt mắm dứa là sự kết hợp của hương và vị

Sốt chao đỏ

Sốt chao đỏ là một loại gia vị chấm hoặc nguyên liệu nấu ăn được làm từ nguyên liệu chính là chao đỏ. Đây là loại chao được lên men từ đậu hũ trong nước cơm gạo đỏ.

Nguyên liệu sốt chao đỏ:

  • 100g chao đỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh mật ong (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh dầu hào (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh nước tương (tùy chọn)
  • 20ml nước lọc
  • Gừng, sả, me,.. (tùy chọn)

Cách làm sốt chao đỏ:

  • Bước 1: Bắt bếp, bạn cho chao đỏ vào chảo, sau đó đảo đều cho chao tan chảy.
  • Bước 2: Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi cùng.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp tỏi hành phi thơm, ớt, mật ong, dầu hào và nước tương vào xào cùng chao đỏ.
  • Bước 4: Có thể thêm gừng, sả hoặc me,… vào sốt để tăng thêm hương vị. Nếu bạn thấy sốt quá đặc, có thể thêm nước lọc để pha loãng.
Sốt chao đỏ là nước chấm thịt nướng đặc biệt
Sốt chao đỏ là nước chấm thịt nướng đặc biệt

Sốt mè xì dầu

Sốt mè xì dầu hay còn gọi là sốt mè rang xì dầu. Đây là một loại gia vị chấm hoặc nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và một số nước châu Á. Theo đó, sốt được làm từ nguyên liệu chính là mè rang và xì dầu.

Nguyên liệu sốt mè xì dầu:

  • 50g mè rang
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 tép tỏi
  • 1/2 quả ớt 
  • 20ml nước lọc

Cách làm sốt mè xì dầu:

  • Bước 1: Bắt chảo trên bếp lửa. Khi chảo đã nóng thì cho mè vào rang đều đến khi vàng với lửa nhỏ.
  • Bước 2: Cho tỏi băm, ớt băm vào chảo phi thơm. Tiếp theo, bạn cho xì dầu, giấm, đường vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau.
  • Bước 3: Sau đó, bạn cho mè rang vào hỗn hợp nước sốt, đảo đều cho đến khi mè thấm gia vị. Bạn có thể thêm nước lọc tùy sở thích muốn nước chấm đặc hay loảng.
Sốt mè xì dầu có thể dùng để chấm thịt nướng hoặc chế biến món ăn đều ngon
Sốt mè xì dầu có thể dùng để chấm thịt nướng hoặc chế biến món ăn đều ngon

Sốt me chua cay

Sốt me chua cay là một loại nước chấm hoặc nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Theo đó, sốt được làm từ nguyên liệu chính là me chín, ớt, tỏi, đường và nước mắm. Những nguyên liệu này kết hợp với các giá vị khác tạo nên hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa, kích thích vị giác.

Nguyên liệu sốt me chua cay:

  • 200g me chín
  • 50g ớt
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 20ml nước lọc
  • Gừng, sả, hành tím,… (tùy chọn)

Cách làm sốt me chua cay:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải tách vỏ me, loại bỏ hạt và chỉ lấy phần thỉ me. Với ớt sau khi rửa sạch sẽ bỏ hạt và băm nhuyễn. Còn tỏi chỉ cần lột vỏ và băm nhuyễn. Tùy nguyên liệu bạn chọn mà băm nhuyễn gừng, sả hoặc hành tím.
  • Bước 2: Cho me, ớt băm, tỏi băm, gừng/sả/hành tím băm vào nồi. Sau đó, bạn nêm thêm đường, nước mắm và nước lọc sau cho vừa ăn.
  • Bước 3: Nấu sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi me tan chảy và gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4: Tắt bếp, để sốt nguội bớt, sau đó bạn có thể xay nhuyễn sốt me chua cay để có độ mịn màng hơn.
Sốt me chua cay là nước chấm thịt nướng thần thánh không thể bỏ qua
Sốt me chua cay là nước chấm thịt nướng thần thánh không thể bỏ qua

Muối ớt xanh

Muối ớt xanh là một loại nước chấm được làm từ ớt xanh, muối, chanh, đường và các gia vị khác. Loại sốt này có màu xanh đặc trưng của ớt xanh, cùng với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy, muối ớt xanh có thể kích thích vị giác, lựa chọn tuyệt vời để chấm các món hải sản, thịt nướng, rau củ luộc,…

Nguyên liệu muối ớt xanh:

  • 200gr ớt xiêm xanh
  • 50gr muối
  • 100gr đường
  • Nước cốt 2 quả chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm muối ớt xanh:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải rửa sạch ớt xiêm xanh, bỏ cuống và hạt. Đối với chanh thì cần vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho ớt xiêm xanh, muối, đường, nước cốt chanh, nước mắm và bột ngọt vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Nếm thử muối ớt xanh và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể thêm đường, muối, nước cốt chanh hoặc ớt tùy theo sở thích.
Muối ớt xanh có thể chấm với nhiều món ăn khác nhau
Muối ớt xanh có thể chấm với nhiều món ăn khác nhau

Lời kết

Trên đây là một số cách làm nước chấm thịt nướng được ưa chuộng hiện nay. Mỗi loại nước chấm mang đến hương vị đặc trưng của các nguyên liệu sử dụng. Qua đó, món thịt nướng sẽ được nâng tầm và mang lại trải nghiệm tốt hơn khi thưởng thức. Hãy theo dõi chuyên mục Công Thức Nấu Ăn để biết thêm nhiều cách làm món ăn ngon, độc lạ nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *