Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Mẹo Vặt Cuộc Sống > Bánh panna cotta là gì? Cách làm panna cotta đơn giản

Bánh panna cotta là gì? Cách làm panna cotta đơn giản

Bánh panna cotta là gì? Cách làm panna cotta đơn giản

Panna cotta là một món tráng miệng quen thuộc tại nhiều nhà hàng. Món ăn này có hương vị ngọt ngào, kết cấu mềm mịn và vẻ ngoài hấp dẫn nên thu hút được nhiều giới trẻ. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu cách làm panna cotta trong bài viết sau đây!

Bánh panna cotta có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị ngọt ngào
Bánh panna cotta có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị ngọt ngào

Bánh panna cotta là gì?

Panna cotta trong tiếng Ý có nghĩa là “kem nấu” – một món tráng miệng được làm từ kem, sữa và đường. Những nguyên liệu kết hợp với bột thạch để tạo độ đông. Theo đó, công thức panna cotta đầu tiên xuất hiện ở miền Bắc nước Ý. Khi người ta dùng collagen trong xương cá để làm đông đặc hỗn hợp kem sữa. Từ đó, bánh panna cotta được ra đời.

Ngày nay, gelatin thường được sử dụng để làm panna cotta thay thế cho xương cá. Điều này tạo ra kết cấu sánh mịn và tan ngay trong miệng. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại trái cây hoặc nước sốt để tăng thêm hương vị và làm món ăn thêm hấp dẫn.

Panna cotta là một món tráng miệng có nguồn gốc tại nước Ý
Panna cotta là một món tráng miệng có nguồn gốc tại nước Ý

Tại sao panna cotta là món tráng miệng hoàn hảo?

Panna cotta không chỉ là món tráng miệng phổ biến tại các nhà hàng mà còn là lựa chọn ưa thích của nhiều người khi tự chế biến tại nhà. Món bánh này hội tụ nhiều ưu điểm để trở nên phổ biến như:

  • Công thức làm panna cotta đơn giản, nhưng có thể tạo ra món bánh có kết cấu mịn màng và mềm tan ngay trong miệng.
  • Panna cotta không chứa gluten, phù hợp với những người mắc bệnh celiac, nhạy cảm với gluten hoặc hội chứng ruột kích.
  • Có thể gia giảm lượng đường hoặc thay thế bằng nước trái cây để giảm lượng calo tiêu thụ mà vẫn giữ trọn hương vị. Do đó, panna cotta sẽ phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc có chế độ ăn đặc biệt.
  • Panna Cotta cũng phù hợp cho người ăn chay bằng cách thay thế gelatin bằng pectin hoặc thạch agar mà hương vị món ăn vẫn không đổi.
Panna cotta có kết cấu mềm mịn, phù hợp cho mọi người
Panna cotta có kết cấu mềm mịn, phù hợp cho mọi người

Cách làm panna cotta đơn giản bằng bột gelatin

Trên thực tế, cách làm panna cotta cơ bản không khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với các nguyên liệu mua tại tiệm bánh. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm món bánh này mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu làm panna cotta

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để có thể làm panna cotta ngon, chuẩn vị:

  • 500ml whipping cream
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 60g đường
  • 10g gelatin (5 lá)
  • 1 ống vani hoặc 1 muỗng cà phê tinh chất vani

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm topping (tùy chọn) để làm cho món bánh trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn:

  • Trái cây tươi (dâu tây, việt quất, xoài,…)
  • Siro trái cây
  • Sốt socola
  • Hạt điều, hạnh nhân rang
Những nguyên liệu chính để làm bánh panna cotta
Những nguyên liệu chính để làm bánh panna cotta

Cách làm panna cotta bằng bột gelatin

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu thực hiện theo công thức làm panna cotta sau đây:

  • Bước 1: Cho gelatin vào tô, sau đó cho thêm nước lạnh để ngâm đến khi mềm (khoảng 5 – 10 phút).
  • Bước 2: Bạn cho whipping cream, sữa tươi và đường vào nồi rồi khuấy đều. Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn. 
  • Bước 3: Tắt bếp, bạn cho thêm vani vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều. Vớt gelatin ra, vắt bớt nước, cho vào nồi hỗn hợp sữa, sau đó khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết.
  • Bước 4: Bạn lọc hỗn hợp panna cotta qua rây để loại bỏ cặn, sau đó đổ vào khuôn hoặc ly thủy tinh định hình. Để panna cotta vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho đến khi đông đặc.
  • Bước 5: Khi panna cotta đã đông, bạn có thể thêm trái cây tươi, siro trái cây, sốt socola, hạt điều hoặc hạnh nhân rang lên bề mặt để trang trí và tăng thêm hương vị.
Cách làm panna cotta khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà
Cách làm panna cotta khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà

Một số lưu ý khi làm panna cotta

Mặc dù công thức làm panna cotta khá đơn giản, nhưng bản vẫn có thể không thành công nếu không tỉ mỉ trong từng công đoạn. Dưới đây là một số lưu ý khi làm món bánh này:

  • Nếu không đánh đều hoặc nấu bánh ở nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến tình trạng tách lớp sữa và kem. Do đó, hãy nấu bánh ở nhiệt độ vừa phải và đánh đều tay trước khi đổ vào khuôn hoặc ly.
  • Nên chọn whipping cream có độ béo cao (từ 35% trở lên) để panna cotta có độ béo ngậy và mềm mịn hơn.
  • Có thể thay thế vani bằng các loại hương liệu khác như: trà xanh, cà phê, socola,..
  • Việc sử dụng khuôn panna cotta có kích thước phù hợp giúp bánh có độ dày vừa phải.
  • Thời gian làm lạnh panna cotta có thể thay đổi tùy theo dung tích khuôn và nhiệt độ tủ lạnh.
Bạn cần phải đánh bánh đều tay để panna cotta không bị tách lớp
Bạn cần phải đánh bánh đều tay để panna cotta không bị tách lớp

Một số biến tấu của panna cotta

Ngoài cách làm panna cotta truyền thống, thị trường hiện có nhiều biến tấu với màu sắc và hương vị bắt mắt hơn. Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn khi làm hoặc thưởng thức bên ngoài. Dưới đây là một số lợi biến tấu panna cotta phổ biến:

  • Panna cotta chanh dây: Vẫn là panna cotta truyền thống nhưng có lớp siro chanh dây phía trên để tăng thêm hương vị.
  • Panna cotta xoài: Xoài xay nhuyễn được thêm vào hỗn hợp panna cotta trước khi đổ khuôn.
  • Panna cotta trà xanh: Cho thêm một lớp bột trà xanh vào bên trên panna cotta sau khi đã làm lạnh.
  • Panna cotta cà phê: Thêm cà phê hòa tan vào hỗn hợp panna cotta trước khi đổ khuôn.
  • Panna cotta socola: Nấu chảy socola đen, sau đó cho vào hỗn hợp panna cotta đã nguội và khuấy đều đến khi tan hết.
Một số loại panna cotta được ưa chuộng hiện nay
Một số loại panna cotta được ưa chuộng hiện nay

Mua nguyên liệu làm panna cotta để kinh doanh ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu làm bánh panna cotta ngoài tiệm tạp hóa hoặc các cửa hàng làm bánh. Nếu vẫn còn phân vân một địa chỉ uy tín với mức giá cạnh tranh thì có thể tham khảo Kamereo. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu cho nhà hàng, khách sạn, quán cafe,… tại TPHCM và khu vực Bình Dương. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Kamereo tự hào mang đến dịch vụ chất lượng. Tất cả nguyên liệu đều được bảo quản trong điều kiện và trang thiết bị tốt nhất để đảm bảo độ nguyên vẹn, không bị hư hỏng. Bên cạnh đó, đội ngũ shipper lớn, giúp thời gian giao hàng nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Hiện nay, Kamereo đang áp dụng chính sách hỗ trợ giao hàng với hóa đơn trên 400.000 VND. Đối với những khách hàng có tổng giá trị hóa đơn mỗi tháng từ 20.000.000 VND còn được hoàn tiền đến 1%. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0812 46 37 27 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm: Tổng quan về thương hiệu Kamereo

Kamereo là đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín cho nhà hàng, khách sạn,...
Kamereo là đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín cho nhà hàng, khách sạn,…

Lời kết

Trên đây là cách làm panna cotta đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết giúp bạn làm được món bánh thơm ngon, mềm mịn. Nếu bạn muốn kinh doanh thì cần biến tấu để đa dạng lựa chọn và tăng thêm trải nghiệm cho khách hàng. Hãy theo dõi chuyên mục Công Thức Nấu Ăn để biết thêm nhiều công thức hay, hữu ích!

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)
Spread the love
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *