Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Mẹo Vặt Cuộc Sống > 3 Cách làm chân gà sả tắc đơn giản mà ngon để ăn liền

3 Cách làm chân gà sả tắc đơn giản mà ngon để ăn liền

3 Cách làm chân gà sả tắc đơn giản mà ngon để ăn liền

Khi nhắc đến các món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích thì chân gà sả tắc luôn xếp ở hạng cao. Với chân gà dai sần sật được ngâm chua ngọt cùng sả, tắc và các gia vị mang đến hương vị khó cưỡng. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu cách làm chân gà sả tắc trong bài viết sau đây!

Các cách làm chân gà sả tắc ngon, đơn giản

Văn hóa ẩm thực của mỗi nơi không giống nhau. Vì vậy, cách làm chân gà ngâm sả tắc cũng có nhiều công thức khác nhau. Dưới đây là 3 cách làm được phổ biến, được nhiều người áp dụng:

Công thức chân gà sả tắc

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bên dưới để món ăn được chế biến với hương vị tuyệt vời nhất:

  • 1,5kg chân gà
  • 7 cây sả
  • 200g tắc
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 4 quả chanh
  • 10 trái ớt sừng
  • 1 ít rượu gạo
  • 1 chén nước mắm
  • 1 ít đá viên
  • 1 ít gia vị: đường, muối
Nguyên liệu chính làm món chân gà sả tắc
Nguyên liệu chính làm món chân gà sả tắc

Chân gà sả tắc cách làm thế nào?

Bước 1: Sơ chế chân gà

Để làm sạch, bạn rửa chân gà với một chút muối, sau đó chặt đôi và luộc. Trong quá trình này, bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, một ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập vào nồi. Tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.

Sau khi luộc xong, bạn cho chân gà vào thau nước đá và ngâm trong 15 phút để giữ được độ giòn. Cuối cùng, bạn vớt ra và để riêng cho ráo nước.

Luộc và ngâm chân gà trong đá lạnh để chuẩn bị chế biến
Luộc và ngâm chân gà trong đá lạnh để chuẩn bị chế biến

Bước 2: Làm nước sốt ngâm chân gà

Bạn bắt một cái nồi khác lên bếp, cho vào 1 chén nước mắm và đun sôi. Sau đó, bạn cho thêm 2 chén đường vào, tiếp tục đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp theo, bạn tiến hành cắt lát 5 cây sả, 200g tắc và 3 trái ớt. Tỏi và 7 trái ớt còn lại được xay hoặc giã nhỏ, sau đó vắt 1/2 chén nước cốt chanh vào.

Bạn chuẩn bị trước phần nước sốt để ngâm chân gà
Bạn chuẩn bị trước phần nước sốt để ngâm chân gà

Bước 3: Ngâm chân gà

Khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho chân gà vào thau. Sau đó, bạn cho lần lượt thêm tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát và nước sốt đã để nguội vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.

Cuối cùng, bạn để thau chân gà trộn ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bạn trộn đều các nguyên liệu để nhanh thấm hơn
Bạn trộn đều các nguyên liệu để nhanh thấm hơn

Thành phẩm

Món chân gà ngâm sả tắc nổi bật với màu sắc xanh đỏ tươi tắn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn sần sật của chân gà kết hợp hoàn hảo với vị chua cay, hương thơm dễ chịu của sả và tắc. Tất cả hương vị này tạo nên sức hút khó cưỡng, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của giới trẻ hiện nay.

Làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chân gà sả tắc theo kiểu Thái:

  • 500g chân gà
  •  40g sả
  •  50g ớt sừng
  •  10 lá chanh
  • 5 trái tắc
  • 15g ớt
  • 50g củ riềng
  • 5 cây ngò rí
  •  5 củ hành tím
  •  1 củ tỏi
  •  100ml nước mắm
  •  100ml giấm
  • 10ml rượu trắng
  • Gia vị: muối, đường
Những nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
Những nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà sau khi rửa sạch sẽ mang đi luộc với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm và 10ml rượu trắng cho đến khi chín. Bạn vớt chân gà ra, sau đó ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để chân gà săn chắc lại và chặt làm đôi.

Bạn cắt đôi chân gà đã qua sơ chế
Bạn cắt đôi chân gà đã qua sơ chế

Bước 2: Làm nước ngâm chân gà

Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm, 120g đường và 1 muỗng canh muối. Bạn nấu hỗn hợp đến khi sôi rồi tắt bếp rồi để nguội để có nước ngâm chân gà hoàn chỉnh.

Bước 3: Hoàn thành chế biến

Bạn xay nhuyễn hành tím, tỏi, ngò rí, ớt, ớt sừng và củ riềng. Sau đó, bạn lấy phần chân gà ướp với hỗn hợp đã xay và 5 trái tắc. Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm chân gà vào tô sốt thái, trộn đều tất cả nguyên liệu và để yên trong khoảng 2 giờ trước khi sử dụng.

Ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái với các nguyên liệu đã chuẩn bị
Ngâm chân gà sả tắc kiểu Thái với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Thành phẩm

Món chân gà sả tắc kiểu Thái dai giòn sần sật, thấm đều vị chua ngọt và cay vô cùng đậm đà. Đặc biệt, với cách làm này, hương vị sả tắc đặc trưng kết hợp cùng mùi thơm lá chanh tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng.

Chân gà ngâm sả tắc và cóc non

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc cóc non

Món ăn vẫn sử dụng các nguyên liệu quen thuộc với cóc non tươi ngon:

  • 500g chân gà
  • 30g tôm khô
  • 100g cóc non
  • 50g trái tắc
  • 10g gừng
  • 50g sả
  • 2 muỗng canh sả băm
  • 20g ớt
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 50ml nước cốt tắc
  • 50ml nước mắm
  • 100g sa tế tôm
  • 100g đường nâu
  •  2 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc với cóc non
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc với cóc non

Hướng dẫn chọn mua cóc non tươi ngon

Để mua được cóc non tươi ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ xanh tự nhiên, không bị trầy xước hoặc chai sần. Khi ấn vào, cóc nên có độ cứng vừa phải, mang lại cảm giác chắc tay và không quá mềm.

Bên cạnh đó, phần cuống cần còn nguyên, dính chặt vào thân, có thể có một lớp nhựa quanh cuống, cho thấy cóc vừa mới được hái. Bạn nên tránh chọn những trái có màu vàng vì đó là cóc đã chín. Khi trộn với chân gà và các nguyên liệu sẽ không giữ được độ giòn ngon như mong muốn.

Bạn nên chọn cóc non có vỏ xanh, còn nguyên và không bị chai sần
Bạn nên chọn cóc non có vỏ xanh, còn nguyên và không bị chai sần

Cách chế biến Chân gà ngâm sả tắc cóc non

Bước 1: Luộc chân gà

Bạn bắt đầu với việc rửa sạch 500g chân gà, cắt bỏ móng và chặt đôi. Sau đó, bạn cho chân gà vào nồi luộc cùng với một ít gừng cùng với sả để tạo hương thơm và loại bỏ mùi tanh.

Luộc chân gà trong khoảng 10 phút cho đến khi chín, bạn ngâm chúng vào nước lạnh để giữ độ giòn. Cuối cùng, bạn vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Làm sốt trộn cóc

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho thêm 20g sả băm cùng với 20g hành tím băm vào phi cho thơm và vàng. Tiếp theo, bạn thêm 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu và 100g sa tế tôm vào chảo, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành chế biến

Cho chân gà vào tô lớn, sau đó thêm 50g tôm khô, 20g ớt cắt lát, 50g tắc (bổ đôi), 100g cóc non (bổ đôi) và sả thái lát mỏng vào. Tiếp theo, bạn rưới phần sốt đã chuẩn bị từ trước vào tô, trộn đều để lớp sốt thấm đều vào từng miếng chân gà. Điều này giúp chân gà có màu đỏ cam hấp dẫn.

Sau đó, bạn để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước sốt là có thể thưởng thức được rồi.

Chân gà ngâm sả tắc và cóc non là sự kết hợp hòa quyệt của các hương vị
Chân gà ngâm sả tắc và cóc non là sự kết hợp hòa quyệt của các hương vị

Thành phẩm

Chân gà giòn sần sật hòa quyện với vị chua của cóc non và tắc. Hơn nữa, một chút mặn mà của sa tế và vị cay nồng của ớt, tạo nên một món ăn với hương vị rất ngon miệng. Mặc dù được ngâm lâu nhưng món ăn vẫn giữ được độ dai ngon và giòn sật, khiến bạn có thể thưởng thức mãi mà không thấy ngán.

Một số mẹo làm chân gà sả tắc ngon

Để món chân gà sả tắc có hương vị tốt nhất, bạn nên tham khảo một số mẹo dưới đây:

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

Để chọn mua chân gà chất lượng, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Chọn chân gà có màu hồng nhạt tự nhiên, không có vết bầm hay màu sắc bất thường. Vỏ ngoài không nên có màu vàng, vì có thể là dấu hiệu của gà đã qua xử lý.
  • Kết cấu: Chân gà tươi thường có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào không bị nhũn.
  • Mùi hương: Bạn có thể ngửi thử chân gà, nếu có mùi hôi hoặc mùi lạ, hãy tránh mua. Chân gà tươi sẽ không có mùi khó chịu.
  • Bề mặt: Chọn chân gà có bề mặt mịn màng, không có dấu hiệu của vi khuẩn hay dịch nhờn.
Lưu ý chọn chân gà tươi ngon để mang đến hương vị tốt nhất
Lưu ý chọn chân gà tươi ngon để mang đến hương vị tốt nhất

Cách luộc chân gà giòn, ngon

Quá trình luộc chân gà cũng quyết định đến độ ngon của món ăn. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Để chân gà chín đều, bạn nên đun nước đến khi sôi rồi mới bỏ chúng vào.
  • Thêm 1 muỗng cà phê muối để chân gà thêm đậm đà. Luộc chân gà trong khoảng 10-15 phút đến khi chín.
  • Sau khi chân gà chín, vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh hoặc nước đá trong khoảng 10-15 phút. Điều này giúp chân gà giữ được độ giòn và không bị nhũn.
  • Vớt chân gà ra khỏi nước lạnh và để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn sạch để thấm khô chân gà nếu cần.

Mẹo nhỏ 💡

Nếu muốn chân gà có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào nước luộc. Không nên luộc quá lâu để tránh làm chân gà bị mềm và mất độ giòn.

Thời gian luộc quyết định khá nhiều đến độ giòn của chân gà
Thời gian luộc quyết định khá nhiều đến độ giòn của chân gà

Cách bảo quản chân gà sả tắc

Để bảo quản chân gà sả tắc một cách hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sau khi chế biến xong, để chân gà sả tắc nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi tiến hành bảo quản.
  • Bước 2: Sử dụng hộp nhựa/thủy tinh có nắp đậy kín hoặc túi zip để bảo quản. Điều này giúp ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập, hạn chế sự oxy hóa và giữ độ tươi ngon lâu hơn.
  • Bước 3: Đặt hộp hoặc túi chân gà vào ngăn mát tủ lạnh. Chân gà có thể được bảo quản trong ngăn mát từ 3 đến 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn (lên đến 3 tháng), bạn có thể cho chân gà vào ngăn đông.
Bạn có thể bảo quản chân gà sả tắc trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn có thể bảo quản chân gà sả tắc trong ngăn mát tủ lạnh

Tuy nhiên, bạn nên tránh để chân gà sả tắc ở ngoài quá lâu, đặc biệt trong thời tiết nóng dễ khiến vi khuẩn phát triển. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra xem món ăn còn tươi ngon hay không. Nếu có dấu hiệu thay đổi màu sắc, mùi hôi hoặc có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên bỏ đi, tuyệt đối không sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mua chân gà ở đâu chất lượng?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp nguyên liệu làm chân gà sả tắc thì Kamereo là lựa chọn nên cân nhắc. Chúng tôi sở hữu hệ thống logistic hiện đại giúp duy trì chất lượng thực phẩm trước khi đến cửa hàng của bạn. Điều này góp phần đảm bảo chất lượng món ăn được tốt nhất, mang lại sự hài lòng cho thực khách.

Điểm nổi bật của Kamereo là việc hợp tác với các trang trại và thương hiệu lớn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, nguồn chân gà sạch luôn được đảm bảo liên tục cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Hơn nữa, Kamereo sở hữu một nông trại lớn tại Đà Lạt cho phép cung cấp thực phẩm tươi mỗi ngày.

Một số sản phẩm thịt gà tại Kamereo:

Hiện nay, Kamereo đang hỗ trợ giao hàng cho những đơn hàng từ 400.000 đồng. Với khách hàng có tổng hóa đơn mỗi tháng tối thiểu 20 triệu đồng còn được hoàn tiền đến 1%. Đặc biệt, nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mới khi liên hệ với Kamereo qua hotline 0812 46 37 27. Hãy đồng hành cùng Kamereo để mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Kamereo là đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín trong lĩnh vực F&B
Kamereo là đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín trong lĩnh vực F&B

Lời kết

Hy vọng qua bài viết giúp bạn nắm được cách làm chân gà sả tắc ngon và đơn giản nhất. Với sự kết hợp giữa các hương vị chua, ngọt và cay mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị. Hãy theo dõi Ẩm Thực và Đời Sống để biết thêm nhiều món ăn ngon, độc đáo nhé!

Xem thêm:

0/5 - (0 vote)
Chia sẻ bài viết
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh - SEO Content Writer tại Kamereo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết lách. Anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Đức Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts