Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Kinh nghiệm kinh doanh > Chi tiết Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12 mới nhất

Chi tiết Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12 mới nhất

Luật an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Luật thực phẩm này quy định rõ quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, quản. Cùng Kamereo tìm hiểu nội dung chi tiết của Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12 trong bài viết sau đây nhé!

Table of Contents

  1. Luật an toàn thực phẩm là gì?
  2. Phạm vi điều chỉnh của luật vệ sinh an toàn thực phẩm
  3. Cơ sở pháp lý và văn bản Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12
  4. Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
  5. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
  6. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm là gì?

Luật an toàn thực phẩm hay luật vệ sinh an toàn thực phẩm là luật quy định về các biện pháp bảo đảm an toàn cho thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, luật an toàn thực phẩm quy định về:

  • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; 
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
  • Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Luật an toàn thực phẩm quy định về quyền, nghĩa vụ của cá nhân và tổ chức
Luật an toàn thực phẩm quy định về quyền, nghĩa vụ của cá nhân và tổ chức

Phạm vi điều chỉnh của luật vệ sinh an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm quy định về các nội dung sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
  • Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Cơ sở pháp lý và văn bản Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12

Số ký hiệu

55/2010/QH12

Ngày ban hành

28-06-2010

Loại văn bản

Luật

Cơ quan ban hành

Quốc hội

Người ký

Nguyễn Phú Trọng

Trích yếu

LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM

Tài liệu đính kèm

Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12.doc

Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Nguyên tắc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của Nhà nước;
  • Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Nội dung quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm:

  • Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Tổ chức thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Hợp tác quốc tế về an toàn thực phẩm.
Nhà nước thường xuyên tổ chức giám sát các vấn đề về an toàn thực phẩm
Nhà nước thường xuyên tổ chức giám sát các vấn đề về an toàn thực phẩm

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm:

  • Đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm;
  • Không gây hại cho sức khỏe con người;
  • Không có tác dụng phụ hoặc tác dụng không mong muốn.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Có địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói, bảo quản thực phẩm, hồ sơ lưu trữ và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Có người quản lý, nhân viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp với loại thực phẩm sản xuất, kinh doanh;
  • Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thực hiện các quy định về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm

Quyền của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm:

  • Được cung cấp thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm;
  • Được tiếp cận dịch vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm;
  • Được khiếu nại, tố cáo, khởi kiện vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm:

  • Tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh;
  • Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh;
  • Chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh;
  • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm

Xem thêm:

Trên đây là tất cả thông tin về luật an toàn thực phẩm hiện hành. Hy vọng bài viết giúp bạn có những thông tin cần thiết, đảm bảo hoạt động kinh doanh thực phẩm. Hãy theo dõi chuyên mục Bí quyết kinh doanh để biết những thông tin mới nhất về thị trường và ngành F&B nhé!

5/5 - (2 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Nếu bạn có ý kiến/ gợi ý khác, hãy cho Kamereo biết nhé: