Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Bí Kíp Kinh Doanh > Hotel là gì? Phân biệt các loại hình khách sạn phổ biến

Hotel là gì? Phân biệt các loại hình khách sạn phổ biến

Hotel là gì? Phân biệt các loại hình khách sạn phổ biến

Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với khái niệm hotel là gì. Tuy nhiên, bạn đã biết hết các loại hình khách sạn hay chưa? Hãy cùng Kamereo tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Mô hình kinh doanh khách sạn đã không còn quá xa lạ
Mô hình kinh doanh khách sạn đã không còn quá xa lạ

Hotel là gì?

Hotel hay khách sạn là một loại hình kinh doanh lưu trú phổ biến trên toàn thế giới. Mô hình này cung cấp đầy đủ các dịch vụ như: phòng ngủ, nhà hàng, bar, hồ bơi, spa, phòng tập thể dục và các tiện nghi cho hội nghị. 

Mỗi khách sạn thường có giá phòng khác nhau tùy vào vị trí, quy mô và mức độ sang trọng. Bên cạnh đó, hầu hết các khách sạn được xây dựng ở vị trí trung tâm của thành phố hoặc khu du lịch với đầy đủ tiện nghi như: truyền hình cáp, internet, điều hòa không khí, minibar và dịch vụ phòng.

Khách sạn đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch – lưu trú, đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ cá nhân đến tổ chức đi. Đây cũng là một ngành công nghiệp lớn, tạo ra hàng triệu việc làm trên toàn thế giới.

Hotel là một loại hình lưu trú mang lại việc làm cho nhiều người
Hotel là một loại hình lưu trú mang lại việc làm cho nhiều người

Lịch sử phát triển ngành khách sạn

Nhà trọ đầu tiên xuất hiện ở các nền văn minh Cổ đại như: Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo đó, thương gia và lữ hành thường nghỉ ngơi tại các quán trọ hoặc nhà dân dọc các tuyến đường thương mại. Nhà thờ, các tu viện cũng là nơi cung cấp chỗ nghỉ cho các lữ hành và người hành hương. Ngoài ra, các quán trọ và nhà nghỉ cũng bắt đầu phát triển ở châu Âu vào thời Trung cổ.

Từ những năm 80 của thế kỷ 19, các khách sạn đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chủ yếu do người Pháp xây dựng. Sau khi thống nhất đất nước, ngành khách sạn Việt Nam bắt đầu được phục hồi và phát triển. Hiện nay, Việt Nam có hệ thống khách sạn đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Lịch sử phát triển ngành khách sạn bắt đầu từ các nền văn minh cổ đại
Lịch sử phát triển ngành khách sạn bắt đầu từ các nền văn minh cổ đại

Tiêu chuẩn của khách sạn tại Việt Nam

Tiêu chuẩn cơ bản của khách sạn tại Việt Nam được quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn – Xếp hạng. Theo tiêu chuẩn này, khách sạn được xếp hạng từ 1 sao đến 5 sao, dựa trên các tiêu chí sau:

 • Vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường cảnh quan đảm bảo vệ sinh, an toàn.
 • Thiết kế kiến trúc đạt tiêu chuẩn, có thể sử dụng thiết kế mẫu.
 • Có tối thiểu 10 buồng.
 • Có không gian xanh.
 • Khu vực gửi xe.
 • Các loại phòng ăn, uống.
 • Khu vực hành chính.
 • Trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, phù hợp với tiêu chuẩn xếp hạng.
 • Đảm bảo vệ sinh, an toàn.
 • Có hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn.
 • Cung cấp các dịch vụ cơ bản như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, quầy bar,…
 • Có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo, lịch sự.
 • Chất lượng dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn xếp hạng.
 • Có đủ số lượng nhân viên phục vụ cho các hoạt động của khách sạn.
 • Nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tác phong phục vụ tốt.
 • Sức khỏe nhân viên đảm bảo theo quy định.
 • Khu vực khách sạn, buồng phòng, nhà vệ sinh, khu vực chung,… phải được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng.
 • Có hệ thống xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn.
 • Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Khách sạn áp dụng đủ tiêu chuẩn nào sẽ được xếp vào loại đó
Khách sạn áp dụng đủ tiêu chuẩn nào sẽ được xếp vào loại đó

Các loại hình khách sạn tiêu biểu

Hiện nay, có nhiều loại hình khách sạn khác nhau, tùy vào nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số loại hình mà bạn có thể tham khảo:

Hostel

Hostel là một trong các loại hình cơ sở lưu trú du lịch giá rẻ dành cho khách du lịch độc lập với đặc điểm chỗ ngủ thường là giường tầng. Các loại phòng thường có từ 2 giường trở lên, phục vụ cho nhu cầu lưu trú của khách.

Tại hostel, khách lưu trú nam nữ thường sử dụng chung các tiện nghi như phòng tắm, khu nấu ăn,… Ngoài ra, còn có không gian chung như sân vườn, phòng khách, sân thượng,… để khách có thể giao lưu, tổ chức các hoạt động như tiệc nướng, ca hát vui vẻ cùng nhau.

Hostel là một loại hình lưu trú giá rẻ, thường dành cho du khách bụi
Hostel là một loại hình lưu trú giá rẻ, thường dành cho du khách bụi

Motel

Motel là nhà nghỉ được hình thành từ việc ghép hai từ “motor” và “hotel”. Đây là các cơ sở nhà nghỉ có quy mô nhỏ, ít tiện nghi và giá cả phải chăng, thường nằm ven đường quốc lộ. Motel thường được sử dụng như nơi dừng chân tạm thời cho khách du lịch qua đêm.

Motel thường được xây dựng dọc theo các tuyến đường quốc lộ
Motel thường được xây dựng dọc theo các tuyến đường quốc lộ

Boutique Hotel

Boutique hotel là loại hình nghỉ dưỡng với quy mô từ 10 đến 100 phòng, có thiết kế độc đáo, nghệ thuật và ấn tượng. Điểm nhấn đặc biệt của boutique hotel là dịch vụ cá nhân hóa tập trung vào khách hàng. Nhân viên cần nhớ tên khách ngay từ ngày đầu tiên nhận phòng và hiểu trước nhu cầu của khách để đảm bảo dịch vụ vượt xa mong đợi.

Boutique Hotel là một loại hình khách sạn quy mô nhỏ từ 10 đến 100 phòng
Boutique Hotel là một loại hình khách sạn quy mô nhỏ từ 10 đến 100 phòng

Budget Hotel

Budget hotel là loại khách sạn bình dân, có quy mô nhỏ và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. Thường được sở hữu bởi các doanh nghiệp tư nhân hoặc các tập đoàn quy mô nhỏ. 

Hầu hết nhân viên của budget hotel thường chưa được đào tạo kỹ càng về nghiệp vụ, do đó mức độ chuyên nghiệp của dịch vụ thường ở mức trung bình. Budget hotel thường là lựa chọn phổ biến đối với khách du lịch ngân sách hạn chế như khách du lịch bụi và sinh viên.

Budget Hotel được thiết kế đơn giản, tập trung vào cung cấp chỗ nghỉ ngơi
Budget Hotel được thiết kế đơn giản, tập trung vào cung cấp chỗ nghỉ ngơi

Capsule Hotel

Capsule hotel (khách sạn con nhộng) là loại khách sạn có các phòng ngủ đơn giản chỉ với một chiếc giường có hình dạng giống như một chiếc cái nhộng. Các phòng thường được sắp xếp thành hai tầng và được dùng chủ yếu để ngủ. Mỗi phòng được trang bị đầy đủ với giường, gối, đèn chiếu sáng, quạt thông gió, đồng hồ báo thức, radio và một chiếc tivi nhỏ.

Capsule Hotel là một loại hình khách sạn có thiết kế độc đáo
Capsule Hotel là một loại hình khách sạn có thiết kế độc đáo

Condotel

Condotel là một thuật ngữ viết tắt từ condo (căn hộ) và hotel (khách sạn). Đây là một mô hình kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Về hình thức, condotel thường là các căn hộ cao cấp nhưng lại được hoạt động như một khách sạn, thường được xây dựng ở các thành phố lớn và khu vực nghỉ dưỡng.

Condotel cho phép khách hàng mua quyền sở hữu và sử dụng căn hộ hoàn toàn, hoặc tham gia vào chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư.

Condotel là căn hộ khách sạn
Condotel là căn hộ khách sạn

Unit Hotel

Cơ bản, condotel và unit hotel đều là mô hình khách sạn cho thuê với sự cam kết lợi nhuận giữa khách hàng, chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà. Sự khác biệt duy nhất là condotel chia lợi nhuận dựa trên giá trị từng căn hộ, trong khi unit hotel chia lợi nhuận dựa trên tỷ lệ cổ tức từ tổng doanh thu thu về.

Unit Hotel là một loại hình lưu trú tương tự như Condotel
Unit Hotel là một loại hình lưu trú tương tự như Condotel

Căn hộ dịch vụ

Serviced apartment là thuật ngữ tiếng Anh chỉ căn hộ dịch vụ. Đây là các căn hộ được trang bị đầy đủ nội thất và tiện nghi tương tự như trong khách sạn. Ngoài các tiện ích cơ bản, chúng thường có bếp nấu ăn, máy giặt và phòng khách, tạo cảm giác như ở nhà cho khách hàng.

Các serviced apartment đa dạng về diện tích và có nhiều lựa chọn từ studio, căn hộ 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ cho đến căn hộ penthouse.

Căn hộ dịch vụ là loại hình nhà ở cho thuê có đầy đủ tiện nghi và nội thất
Căn hộ dịch vụ là loại hình nhà ở cho thuê có đầy đủ tiện nghi và nội thất

Lời kết

Hy vọng qua bài viết giúp bạn biết được hotel là gì và các loại hình của khách sạn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo ra việc làm và phát triển ngành du lịch Việt Nam. Hãy theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm kinh doanh F&B để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm:

5/5 - (2 vote)
Spread the love
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *