Canh bí đỏ là một món ăn khá phổ biến trong các bữa cơm. Với hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ, bạn có thể dễ dàng dung nạp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng Kamereo tham khảo cách chọn sản phẩm tươi và nấu bí đỏ ngon, rẻ trong bài viết sau đây nhé!
Table of Contents
- Mẹo lựa chọn bí đỏ nấu canh ngon
- Công thức nấu canh bí đỏ
- Những thực phẩm không nên nấu chung với bí đỏ
Mẹo lựa chọn bí đỏ nấu canh ngon
Để có món canh bí đỏ ngon, bổ dưỡng thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo lựa chọn bí đỏ của Kamereo mà bạn có thể áp dụng:
- Bí đỏ chín già sẽ có lớp vỏ ngoài cứng, không bị mềm nhũn. Vì thế, bạn nên chọn bí đỏ có vỏ bên ngoài cứng chắc, không bị dập nát hay nứt.
- Người ta thường phân biệt độ ngọt và dẻo của bí đỏ qua màu vỏ. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có màu vàng cam sẫm, đậm màu.
- Bạn hãy thử cầm quả bí lên để cảm nhận trọng lượng so với vẻ ngoài. Những quả đặc ruột sẽ có cảm giác chắc và nặng tay hơn.
- Cuống bí tươi là dấu hiệu cho thấy bí đỏ còn tươi, mới hái.
Nếu bạn mua bí đỏ cắt sẵn, hãy quan sát bề mặt lát cắt, phần thịt bên trong có màu vàng đậm hoặc cam đậm là loại ngon, dẻo. Tránh chọn những trái bí khô héo, khi ấn vào mềm vì chúng thường là bí cũ, đã để lâu ngày.
Hiện tại, Kemereo đang cung cấp sỉ bí đỏ các loại cho nhà hàng, siêu thị,… trên toàn quốc. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn mua hàng và hỗ trợ vận chuyển.
Công thức nấu canh bí đỏ
Việt Nam có nền ẩm thực đa dạng, đặc biệt là trong công thức chế biến món ăn. Với thành phần chính là bí đỏ thì bạn sẽ có nhiều công nấu ăn khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu của bản thân. Dưới đây là một vài công thức nấu canh bí đỏ được nhiều người ưa chuộng.
Nấu canh bí đỏ nấu tôm
Công thức nấu canh bí đỏ với tôm tươi tạo nên vị ngọt hòa quyện của hai thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, vị bùi bùi của bí đỏ và ngọt mềm của tôm tươi mang đến cảm giác ngon miệng cho người dùng. Món canh bí đỏ nấu tôm này khá giàu canxi, phù hợp cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao.
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu canh bí đỏ với thịt tôm bao gồm:
- 200g bí đỏ
- 150g tôm tươi
- 1 củ hành tím
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, bạn có thể chế biến món ăn theo các bước sau:
Bước 1: Bạn gọt bỏ vỏ bí đỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn nhặt bỏ đầu tôm, lột vỏ và rút bỏ chỉ tôm. Bạn nhớ rửa sạch tôm với nước và một ít muối.
Bước 3: Bạn cho tôm, muối, hạt nêm và bột ngọt vào tô. Sau đó trộn đều và để yên 10 phút để thịt tôm thấm đẫm gia vị.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp có lửa, khi chảo đã nóng thì cho dầu ăn vào và bắt đầu phi hành. Sau đó, bạn cho tôm vào xào nhanh đến khi chúng săn lại. Tiếp tục đỗ khoảng 1 lít nước sạch vào chảo, đậy nắp và đun sôi thêm khoảng 10 phút.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cho bí đỏ đã chuẩn bị sẵn vào, rồi nấu thêm 10 phút nữa. Nếu đã cảm thấy vừa ăn bạn có thể tắt bếp hoặc nêm nếm thêm gia vị thích hợp.
Món canh bí đỏ nấu với tôm tươi đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm một chút tiêu hoặc ngò bên trên để tăng thêm phần hấp dẫn.
Cách nấu canh bí đỏ nấu thịt băm
Canh bí đỏ nấu với thịt bằm là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Với vị ngọt thanh từ thịt hòa quyện với vị bùi bùi của bí đỏ mang đến trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là Protein (chất đạm) trong món ăn cũng cao hơn.
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu canh bí đỏ thịt băm bao gồm:
- 500g bí đỏ
- 200g thịt bằm (loại ba chỉ)
- 3 nhánh hành lá
- 1 tép tỏi
- 1 nhánh cần tàu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xây
Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Còn hành lá với cần tàu thì bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ngoài ra, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp để làm nóng, sau đó cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu sôi thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thịt băm cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay vào nồi và xào đều tay đến khi thịt săn lại.
Bước 4: Bạn tiếp tục cho 1 lít nước sạch vào nồi, rồi khuấy đều, Sau đó cho bí đỏ cắt khúc vào và đậy nắp nấu trong 15 phút.
Bước 5: Bạn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, hành lá và cần tàu vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Món canh bí đỏ nấu với thịt bằm đậm đà, hương thơm dịu dễ dàng thực hiện. Hơn nữa, nước canh cũng có nhiều thành phần dinh dưỡng nên bạn có thể thử một ít.
Cách nấu bí đỏ với thịt bò
Vị ngọt từ thịt bò, hạt sen và bí mang đến một món ăn bắt cơm vô cùng. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng trong tô canh bí đỏ thịt bò cũng rất nhiều, đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể. Món ăn cũng kích thích cảm giác thèm ăn nên phù hợp cho trẻ biếng ăn.
Dưới đây là tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- 250g thịt thăn bò
- 200g bí đỏ
- 100g hạt sen tươi
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 3 tép tỏi 3 tép băm nhuyễn
- 1 cây hành lá
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 3/2 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng canh đường
Để nấu được món canh ngon, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch và cắt thành từng khúc hình vuông vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với tỏi băm nhuyễn, nước tương và hạt nêm trong 15 phút. Lưu ý, bạn nên trộn đều tất cả thành phần để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt.
Bước 2: Với bí đỏ, bạn cần gọt bỏ vỏ, rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt thành hình ngôi sao, trái tim,… để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Còn hạt sen tươi bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp đến khi nóng thì cho dầu ăn vào. Lúc dầu vừa sôi, bạn tiếp tục cho hành tím băm nhuyễn vô phi thơm, sau đó cho thịt bò vào sào đến khi săn lại.
Bước 4: Khi thịt đã săn, bạn cho vào nồi 500ml nước sạch, cùng với hạt sen để hầm trong 20 phút.
Bước 5: Bạn mở nắp và cho bí đỏ vào, rồi nêm nếm đường, hạt nêm và hầm tiếp 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho thêm hành lá đã được cắt khúc vào để hoàn thành món ăn.
Món canh bí đỏ nấu với thịt bò khá dễ thực hiện, phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng dồi giàu, phù hợp cho bữa ăn đơn giản.
Cách nấu canh bí đỏ hầm xương
Các món canh được hầm từ xương đều có hương vị đậm đà, với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để nước hầm xương ngon cần ninh trong thời gian dài.
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ hầm xương bao gồm:
- 800g bí đỏ
- 500g xương heo
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 tép tỏi
- 1/4 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng nước mắm
- 1 ít tiêu xay
Cách nấu canh bí đỏ hầm xương như sau:
Bước 1: Rửa xương heo với nước sạch, rồi ngâm nước muối trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, bạn rửa xương heo lại với nước lạnh.
Bước 2: Sau khi xương heo đã ráo nước thì bỏ vào một cái tô lớn, cho thêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm và tiêu vào để ướp trong 20 phút.
Bước 3: Trong thời gian chờ đợi, bạn tiến hành lột vỏ tỏi và hành tây, sau đó băm nhuyễn. Bên cạnh đó, bạn cũng gọt bỏ vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp lửa đến khi nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm. Bạn tiếp tục cho xương heo vào để xào sơ qua.
Bước 5: Khi thấy phần thịt xung quanh xương đã bắt đầu săn lại thì đổ vào 1 lít nước và đậy nắp lại. Bạn tiến hành hầm xương trong khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ.
Bước 6: Sau đó, bạn mở nắp và tiến hành vớt lớp bọt nổi lên, rồi đổ bí đỏ vào hầm thêm 10 phút.
Canh bí đỏ hầm xương sẽ ngon nhất khi nước hầm xương được ninh trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian và công sức nên bạn có thể cân nhắc nếu hoàn cảnh cho phép.
Cách làm canh bí đỏ chay
Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay thì công thức nấu canh bí đỏ này là lựa chọn không thể bỏ qua. Mặc dù calo không nhiều, nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn đảm bảo cho một bữa ăn đơn giản.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 350g bí đỏ
- 2 tép tỏi
- 1 ít ngò gai/ ngò ôm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm dành cho người ăn chay
- 1 muỗng canh dầu ăn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành nấu canh bí đỏ chay theo công thức sau:
Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa lại với nước sạch. Với ngò gai và ngò ôm thì chỉ cần lặt lá hư hoặc sâu, rồi cắt thành từng khúc. Cuối cùng, bạn lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Bạn bắt nồi lên bếp đến khi nóng thì cho dầu ăn vào, sau đó thêm tỏi và phi thơm.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cho bí đỏ vào, rồi nêm nếm gia vị và đổ 1 lít nước. Nấu khoảng 10 phút là hoàn thành.
Món canh bí đỏ này dành cho người ăn chay, nhưng mọi người đều có thể thưởng thức. Đặc biệt, vị ngọt thanh của nước canh và bùi bùi của bí đỏ rất bắt cơm, lại không cung cấp quá nhiều calo.
Canh bí đỏ với đậu phộng (lạc) giòn
Đây là một công thức khiến món canh bí đỏ trở nên béo bùi hơn. Đậu phộng giòn thường được sử dụng trong nhiều món ăn của người miền Tây. Do đó, món canh này sẽ cực hạp với khẩu vị của nhiều người.
Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- 150g bí đỏ
- 50g đậu phộng
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 ít muối
- 1 ít tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu ăn
Tiếp theo, chúng ta hãy đến với các bước nấu canh bí đỏ với đậu phộng giòn ngon:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài bí đỏ, sau đó cắt khúc và rửa sạch. Hành tím băm nhuyễn, còn hành lá thì bạn cắt thành từng khúc. Bên cạnh đó, đậu phộng cần được rửa sơ và loại bỏ hạt hư.
Bước 2: Bạn bắt một cái chảo để rang đậu phồng cùng muối. Khi đậu phộng đã giòn cứng, tắt bếp để nguội. Sau đó, bạn cần loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bắt một nồi mới cho thêm dầu và thử hành tây đã được băm nhuyễn. Bạn cho đậu phộng đã được rang vào xào đều tay.
Bước 4: Bạn đổ vào 1 lít nước, rồi đậy nắp nấu trong 10 phút. Sau đó, bạn cho bí đỏ vào nấu tiếp thêm 10 phút nữa và nêm nếm gia vị.
Món canh này nên được ăn khi còn nóng để cảm nhận hết vị bùi bùi của bí đỏ và béo giòn của đậu phộng. Nếu để quá lâu sẽ khiến đậu phộng bị mềm, không còn đảm bảo hương vị như ban đầu.
Những thực phẩm không nên nấu chung với bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không nên nấu chung với bí đỏ vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có thể tham khảo chi tiết bên dưới:
- Rau bó xôi: Hàm lượng enzyme trong bí đỏ sẽ phá hủy vitamin C trong cải bó xôi. Đồng thời, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ giảm giá trị dinh dưỡng..
- Khoai lang: Khi ăn bí đỏ với khoai lang cảm giác đầy hơi và căng tức bụng sẽ gấp đôi. Nguyên nhân chính do cả hai thực phẩm đều chứa nhiều đường tự nhiên và tinh bột.
- Thịt cừu: Bí đỏ và thịt cừu đều có tính nóng nên khi ăn cùng nhau có thể gây đầy hơi, táo bón…
- Giấm, chanh: Axit Axetic trong hai thực phẩm này phá hủy chất dinh dưỡng có trong bí đỏ. Bên cạnh đó, khi kết hợp còn gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
- Cá hố: Đây là một loại cá giàu dinh dưỡng, giúp bổ huyết, dưỡng gan và thúc đẩy tạo sữa. Tuy nhiên, việc kết hợp hai loại thực phẩm với nhau lại không mang lại lợi ích cho cơ thể.
- Táo tàu: Cả táo tàu với bí đỏ đều có tính hàn nên có thể dẫn đến phá hủy vitamin C và làm tăng tình trạng khó tiêu.
- Cua: Ăn cua cùng lúc với bí đỏ không gây tác dụng phụ độc hại cho sức khỏe, nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người cao huyết áp.
- Ớt: Vitamin C trong ớt có thể bị phá hủy bởi enzyme trong bí đỏ, làm giảm hiệu quả và không tận dụng được đầy đủ các chất dinh dưỡng.
👉 Xem thêm:
- Giải mã sức hút của bánh đồng xu phô mai kéo sợi
- Món ngon bổ dưỡng tiếp năng lượng cho sĩ tử sau mùa thi
- Khi cảm cúm nên ăn gì? 7 món ăn hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trên đây là các công thức nấu canh bí đỏ được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng bạn cũng nên thưởng thức có kiểm soát. Hy vọng bài viết của chuyên mục Công thức nấu ăn giúp bạn có bữa cơm ngon miệng. Nhớ theo dõi Kamereo để biết thêm nhiều công thức độc đáo nhé!