Việc bảo quản thịt bằng phương pháp đông lạnh giúp hạn chế quá trình hư hỏng tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian rã đông sau khi bảo quản và độ tươi ngon của thịt lại là một vấn đề lớn. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu cách rã đông thịt nhanh và an toàn trong bài viết sau đây!
Cách rã đông thịt nhanh trong ngăn mát tủ lạnh
Khi rã đông thịt, bạn có thể đặt thịt vào đĩa hoặc tô, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy để thịt trong đó khoảng 24 giờ trước khi lấy ra chế biến.
Lưu ý, thịt đã rã đông hoàn toàn có thể bảo quản tiếp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày nữa. Nếu cần, bạn cũng có thể cất lại thịt vào ngăn đông mà không lo ngại về việc thịt bị hư hỏng hoặc mất vệ sinh. Tuy nhiên, không nên lặp lại quá trình đông – rã đông nhiều lần vì có thể gây biến chất.
Cách rã đông thịt nhanh bằng nước lạnh
Nhiều người vẫn còn đang rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm mất protein và hương vị của thịt. Nước nóng còn làm thịt dễ bị bở và có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng, bạn nên gói thịt thật kín và ngâm trong nước lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần phải thay nước mỗi 30 phút để rút ngắn thời gian rã đông. Bạn cũng có thể thử phương pháp sử dụng 2 cái nồi kim (nhôm hoặc inox) để tăng hiệu quả rã đông.
Cách thực hiện là lật ngược một nồi, đặt thịt đã gói kín lên đáy nồi đó. Sau đó, bạn đổ nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miếng thịt. Với sự dẫn nhiệt của kim loại, thịt sẽ được rã đông nhanh chóng trong khoảng 3 – 7 phút.
Rã đông bằng các gia vị nhà bếp
Một cách rã đông thịt nhanh và an toàn là sử dụng các gia vị có sẵn trong bếp. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều có thể sử dụng. Dưới đây là một số loại gia vị mà bạn có thể tham khảo:
Sử dụng muối ăn
Việc rã đông thịt bằng nước muối không chỉ giúp làm tan nhanh hơn mà còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong thịt. Bạn có thể thực hiện phương pháp này theo các bước sau:
- Bước 1: Pha 2 muỗng canh muối vào nước ấm khoảng 40 độ C.
- Bước 2: Đặt thịt đông lạnh vào dung dịch nước muối và để yên cho thịt dần dần rã đông.
Để đảm bảo thịt không bị chín tái, cũng như tránh vi khuẩn xâm nhập, bạn nên duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 30 – 50 độ C. Phương pháp này giúp thịt rã đông nhanh chóng và an toàn hơn.
Sử dụng đường
Mặc dù đường cũng là một gia vị rã đông thịt hiệu quả nhưng không áp dụng được cho hải sản. Theo đó, gia vị này có thể làm biến đổi hương vị đặc trưng của trong các loại đồ biển, khiến món ăn không đạt được chất lượng tốt nhất.
Bạn có thể dùng đường để rã đông các loại thịt khác như sau:
- Bước 1: Pha 5 phần nước lạnh với 1 phần nước ấm ở khoảng 40 độ C.
- Bước 2: Bạn cho 2 muỗng canh đường vào dung dịch và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bước 3: Đặt thịt đông lạnh vào dung dịch đường – nước để khoảng 7 – 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Sử dụng giấm
Axit axetic có trong giấm được chứng minh có khả năng làm giảm sự hình thành băng đá trong nước. Từ đó, chất này giúp rút ngắn thời gian rã đông thịt. Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể thực hiện như sau:
- Bước 1: Pha loãng nước ấm ở khoảng 40 độ C với từ 2 đến 3 giọt giấm ăn và 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn khuấy đều để giấm và muối hòa tan hoàn toàn.
- Bước 2: Đặt thịt đông lạnh vào dung dịch giấm và nước. Ngâm trong khoảng 3 – 5 phút để thịt rã đông. Phương pháp này còn giúp giảm bớt mùi tanh của thịt.
Rã đông thịt bằng các thiết bị nhà bếp
Sử dụng lò vi sóng
Rã đông thịt bằng lò vi sóng là một phương pháp nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể làm theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn gói thịt đông lạnh bằng MÀNG BỌC THỰC PHẨM CHUYÊN DỤNG CÓ THỂ SỬ DỤNG CHO LÒ VI SÓNG để giữ cho thịt không bị khô hay nhiễm bẩn.
- Bước 2: Đặt thịt vào lò vi sóng, chọn chế độ rã đông và bắt đầu ở ở nhiệt độ thấp trong khoảng 5 phút.
⚠️ Lưu ý quan trọng:
- Màng bọc thực phẩm sử dụng phải là loại chịu nhiệt tốt (thường là PMP hoặc PVDC), dùng được cho lò vi sóng.
- Sau khi rã đông, bạn nên chế biến thịt ngay lập tức để tránh sự phát triển của vi khuẩn. Điều này giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn ngừa thịt bị hư hỏng.
- Hãy chú ý đến thời gian rã đông để tránh việc thịt bị chín một phần, dẫn đến nhạt và mất chất dinh dưỡng.
Sử dụng lò nướng
Để rã đông thịt bằng lò nướng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn lấy thịt từ ngăn đông và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 10 – 20 phút. Việc này giúp làm mềm lớp màng bọc thực phẩm để dễ dàng gỡ bỏ.
- Bước 2: Đặt thịt vào khay chịu nhiệt tốt, sau đó đậy nắp lại và cho vào lò nướng. Tiếp theo, bạn mở lò nướng, rã đông thịt ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 10 phút.
⚠️ Lưu ý quan trọng: Đảm bảo không để nhiệt độ lò quá cao vì có thể làm cho phần bên ngoài của thịt chín tái trong khi phần bên trong vẫn còn đông. Theo đó, bạn cần phải giữ nhiệt độ ổn định ở mức 70 độ C để đảm bảo thịt rã đông đều và giữ được độ mềm.
Sử dụng nồi chiên không dầu
Để rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể làm theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn lấy thịt từ ngăn đông ra khỏi màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng. Đặt thịt vào khay chịu nhiệt, giấy nến hoặc miếng bạc.
- Bước 2: Đặt khay thịt vào nồi chiên không dầu. Rã đông ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 5 – 7 phút. Nếu sau thời gian này thịt vẫn chưa hoàn toàn rã đông, hãy lật thịt lại và tiếp tục rã đông thêm từ 3 đến 5 phút.
⚠️ Lưu ý quan trọng: Sau khi thịt đã rã đông hoàn toàn, bạn nên chế biến ngay để giữ chất lượng và tránh sự phát triển của vi khuẩn.
Lời kết
Trên đây là các cách rã đông thịt nhanh và an toàn được nhiều người áp dụng. Bạn có thể linh động áp dụng phương pháp phù hợp với những gì đang có sẵn. Hãy theo dõi Ẩm Thực và Đời Sống để biết thêm nhiều kinh nghiệm hay trong bếp núc nhé!
Xem thêm: