Bưởi là một loại trái cây có vỏ dày màu xanh hoặc vàng tùy vào từng giai đoạn. Thịt bưởi có màu trắng đục hoặc đỏ hồng, vị chua ngọt, có thể ăn sống, làm nước ép và chế biến thành nhiều món ăn. Hiện nay, loại trái cây này có ít nhất 60 giống được phát hiện trên toàn thế giới. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu các loại bưởi ngon, phổ biến tại Việt Nam trong bài viết sau đây!
Bưởi năm roi
Bưởi năm roi thường được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, điển hình là Vĩnh Long. Quả có hình dáng tròn, đáy rộng, trọng lượng trung bình khoảng 1,5kg.
Quả bưởi năm roi khi chín có màu vàng nhạt với phần vỏ mỏng. Đặc biệt, bưởi có hương thơm đậm đà, nhưng không gây cảm giác khó chịu. Thịt quả màu vàng nhạt, dễ tách, có nhiều nước. Khi ăn, bưởi năm roi mang lại cảm giác ngọt thanh đặc trưng không có ở bất kỳ loại bưởi nào khác.
Bưởi Năm Roi
Đơn vị: Kg
Xuất xứ: Vietnam
Bảo quản: Nhiệt độ phòng
Bưởi năm roi được ưa chuộng không chỉ ở miền Nam mà ở nhiều vùng trên toàn quốc. Điểm cộng của loại bưởi này là hương vị thơm ngon, giá thành khá hợp lý phù hợp với khả năng tài chính của mọi người.
Bưởi da xanh
Khi nhắc đến các loại bưởi thì không thể bỏ qua bưởi da xanh. Đây là loại trái cây được trồng phổ biến nhất tại tỉnh Bến Tre. Về ngoại hình, bưởi da xanh có dạng như hình cầu, trọng lượng tối đa lên đến 2,5kg. Bên cạnh đó, vỏ bưởi có màu xanh khi chín sẽ chuyển sang màu xanh vàng nhạt. Khi bóc vỏ, múi bưởi có màu hồng đỏ, mang hương thơm đặc trưng với vị ngọt thanh và không chua.
Bưởi Da Xanh
Đơn vị: Kg
Xuất xứ: Vietnam
Bảo quản: Nhiệt độ phòng
Trong những năm gần đây. bưởi da xanh được ưa chuộng mạnh mẽ nhờ vào chất lượng ổn định và khả năng bảo quản lâu. Tuy nhiên, giá thành của loại bưởi này cũng tương đối cao so với các loại bưởi trên thị trường.
Bưởi Diễn
Bưởi Diễn có nguồn gốc từ Hà Nội, nhưng lại được người dân miền Nam ưa chuộng. Về ngoại hình, quả bưởi này có hình dáng rất đẹp, tròn, trọng lượng không quá lớn (khoảng 1kg). Đặc biệt, bưởi Diễn có giá thành rất hợp lý và dễ tìm mua tại các siêu thị.
Vỏ bưởi khi chín có màu vàng đều, nhưng hơi nhạt. Múi bưởi dày, nước nhiều, màu vàng hồng, khi ăn mang lại vị ngọt, thanh mát đặc trưng. Ngày nay, bưởi Diễn được coi là đặc sản của vùng Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.
Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi ở miền Bắc, đặc sản tại huyện Đông Hùng, tỉnh Phú Thọ. Quả bưởi có hình cầu, hơi dẹt, vỏ quả màu vàng sáng khi chín. Do đó, bưởi Đoan Hùng dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với bưởi Diễn.
Múi thịt của bưởi Đoan Hùng mịn và có màu trắng ngà. Hương vị ngọt lịm, thanh mát của thịt bưởi sẽ lan tỏa từ đầu lưỡi đến cuối họng khi ăn. Đây là đặc trưng của bưởi Đoan Hùng khiến mọi người khó quên sau mỗi lần thưởng thức.
Với những đặc điểm trên. bưởi Đoan Hùng đã trở nên phổ biến khắp cả nước với giá thành rẻ, dễ mua trong các chợ hoặc hệ thống siêu thị. Ngoài ra, giống bưởi này còn phù hợp để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống.
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Quả bưởi này có hình cầu tròn, khi chín thường có màu vàng nhạt và vỏ không trơn. Bên cạnh đó, mỗi quả bưởi Phúc Trạch khi trưởng thành có thể đạt trọng lượng lên đến 2kg.
Khi bổ quả bưởi Phúc Trạch, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các múi bưởi có màu hồng nhạt đến trắng trong và dễ tách ra mà không dính vào cuống như những loại bưởi khác. Hơn nữa, loại bưởi này sở hữu vị ngọt đậm, thanh nhẹ và hương thơm đặc trưng hơn so với các loại bưởi khác.
Bưởi Tân Triều
Nếu bạn có dịp đến Đồng Nai, đừng quên khám phá giống bưởi Tân Triều đặc sản tại đây. Loại bưởi này còn được gọi là bưởi đường lá cam, có quả to và đẹp. Đặc biệt, bưởi Tân Triều có hình dáng giống quả lê, khi chín có màu xanh vàng đặc trưng.
Quả bưởi Tân Triều có hương thơm dịu như mùi ổi chín, khi thưởng thức có vị chua ngọt đặc trưng của giống bưởi này. Vì loại bưởi này có chất lượng cao nên giá thành cũng khá cao, thường được xuất khẩu ra nước ngoài.
Bưởi Luận Văn
Bưởi Luận Văn là trái cây đặc biệt nhất trong số các loại bưởi tại Việt Nam. Theo đó, loại bưởi này có vỏ và thịt màu đỏ đặc trưng. Hương thơm của bưởi cũng khá ấn tượng, thường được dùng để dâng lên vua chúa ngày xưa.
Về ngoại hình, bưởi Luận Văn có hình dáng bầu dục với đỉnh quả lồi, trọng lượng trung bình khi trưởng thành khoảng 1,2kg. Khi chưa chín, quả bưởi có màu xanh đặc trưng như các giống bưởi khác. Tuy nhiên, màu xanh này sẽ dần chuyển sang màu đỏ hồng óng ả, trông rất bắt mắt khi chín.
Màu đỏ của bưởi Luận Văn theo quan niệm sẽ mang lại may mắn. Vì vậy, loại bưởi này được nhiều người sử dụng để trang trí mâm ngũ quả vào các dịp lễ Tết để cầu tài lộc và may mắn cho cả năm. Giá thành của bưởi Luận Văn không hề rẻ khoảng 100.000 đồng/quả (nhiều thời điểm có thể lên đến 1 triệu đồng/quả) và rất khó để mua được.
Lời kết
Dựa trên bài viết có thể thấy các loại bưởi đều có ngoại hình, hương vị và giá thành khác nhau. Tùy theo nhu cầu của cá nhân và mục đích kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hãy theo dõi chuyên mục Từ Điển Rau Củ Quả để biết thêm nhiều loại sản phẩm khác!
Xem thêm: