Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Tư vấn sản phẩm > Hỏi & đáp > 100g bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ có béo không?

100g bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ có béo không?

100g bí đỏ bao nhiêu calo

Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc, với hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, thực phẩm này có thể được chế biến thành các món ngon, dễ ăn. Vậy 100g bí đỏ bao nhiêu calo? Canh bí đỏ bao nhiêu calo? Hãy cùng Kamereo Blog tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thắc mắc 100g bí đỏ bao nhiêu calo?

👉 Công cụ tính calo trong bí đỏ:

* Đơn vị nhập gram

United States Department of Agriculture (USDA) – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (*) trong một bài viết đã cho biết về calo trong bí đỏ. Cụ thể, 100g bí đỏ nấu chín, không thêm muối, sau khi để ráo nước sẽ cung cấp khoảng 26,1 kcal. 

26,1 kcal là đáp án cho câu hỏi bí đỏ luộc bao nhiêu calo
26,1 kcal là đáp án cho câu hỏi bí đỏ luộc bao nhiêu calo

Ngoài ra, khi bạn chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau thì lượng calo sẽ thay đổi như:

Món ăn

Định lượng

Calo

Súp bí đỏ

100g

29 kcal

Canh bí đỏ

1 chén

187 kcal

Sữa hạt bí đỏ

100ml

47 kcal

Bí đỏ xào

1 đĩa

120 kcal

Như vậy, bí đỏ bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến như thế nào. Nếu bạn có mục đích ăn uống cụ thể hãy cân nhắc lượng calo trong từng món ăn.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng dưới đây:

Thành phần

Định lượng

Giá trị

Protein (chất đạm)

0,72g

Thành phần cấu tạo nên các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.

Lipit (chất béo)

0,07g

Cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và bảo vệ các cơ quan quan trọng.

Carbohydrate

4,9g

Nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

Chất xơ

1,1g

Cơ thể không thể hấp thụ, nhưng có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa.

Canxi

15mg

Cần thiết cho sức khỏe xương và răng.

Sắt

0,57mg

Cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong cơ thể.

Magie

9mg

Cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

Photpho

30mg

Cần thiết cho sự phát triển của xương và răng.

Kali

230mg

Giúp điều hòa huyết áp.

Vitamin C

4,7mg

Chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại.

Vitamin A

5760 IU

Chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt, da và hệ miễn dịch.

Beta-carotene

2100 mcg

Tiền vitamin A, có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.

Vitamin E

0,8mg

Chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào thì bí đỏ xứng đáng xuất hiện trong bữa ăn của bạn. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho để đa dạng hóa thực đơn của bạn, hạn chế tình trạng nhàm chán.

Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Sau khi đã tìm hiểu về bí đỏ bao nhiêu calo và giá trị dinh dưỡng thì chúng ta hãy khám phá sâu hơn về những công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe. 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Bí đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ, đặc biệt là vitamin C và vitamin nhóm B. Do đó, thực phẩm này có mối liên kết chặt chẽ với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đặc biệt, bí đỏ thậm chí được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao hơn so với nhiều loại siêu thực phẩm như: cải Brussels, súp lơ, bắp cải và cà rốt.

Có một mối liên kết giữa bí đỏ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Có một mối liên kết giữa bí đỏ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Phòng ngừa tình trạng mất thị lực ở người lớn tuổi

Bí đỏ cũng là một nguồn quý báu của beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể biến đổi thành vitamin A. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực, đặc biệt là khi bạn bước vào tuổi già. 

Ngoài ra, bí đỏ cung cấp lượng lutein và zeaxanthin đáng kể. Hai hợp chất này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm và đục thủy tinh thể liên quan đến quá trình lão hóa.

Hàm lượng cao của vitamin C và vitamin E trong bí đỏ cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mắt. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các tác động có hại từ gốc tự do đối với tế bào mắt.

Hỗ trợ làn da khỏe đẹp

Bí đỏ cung cấp một loạt các chất chống oxy hóa như: lutein, zeaxanthin, vitamin E, vitamin C và vitamin A. Do đó, cơ thể tạo nên một hệ thống dinh dưỡng giúp bảo vệ làn da khỏi tác động có hại của tia tử ngoại (UV).

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cũng được coi là quan trọng để duy trì sức khỏe của da. Vitamin này thúc đẩy quá trình sản xuất collagen – một loại protein giữ cho làn da mềm mịn và đối phó với quá trình lão hóa.

Vitamin C trong bí đỏ giúp cải thiện làn da từ bên trong
Vitamin C trong bí đỏ giúp cải thiện làn da từ bên trong

Giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và tuyến tiền liệt

Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) (*), nếu bạn cung cấp đủ beta-carotene cho cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt sẽ giảm đi đáng kể.

Ăn bí đỏ có béo không hay giảm cân không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc ăn bí đỏ không gây béo mà còn giúp ích cho quá trình giảm cân. Như đã tìm hiểu ở trên 100g bí đỏ bao nhiêu calo thì bạn có thể nhận thấy đáp án rất thấp chỉ 20 kcal. Đồng thời, thực phẩm này lại chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. 

Chất xơ sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều vitamin A và C – những chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa.

Bí đỏ calo khá thấp nên không gây tăng cân cho người sử dụng
Bí đỏ calo khá thấp nên không gây tăng cân cho người sử dụng

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bí đỏ trong một ngày cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đầy hơi, khó tiêu,… Do đó, bạn nên ăn bí đỏ với lượng vừa phải khoảng 200 – 300g mỗi ngày.

Cách ăn bí đỏ không tăng cân

Bạn có thể chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau như: canh bí đỏ, bí đỏ hấp, bí đỏ hầm, bí đỏ nướng,… để làm phong phú thực đơn, tránh gây nhàm chán. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên để ăn bí đỏ giảm cân hiệu quả. 

Mua bí đỏ ngon giá sỉ tại Kamereo:

Bí Đỏ Bánh Xe (3kg/ Trái)

Xuất xứ: Vietnam

Bảo quản: Nhiệt độ phòng

Giá: 13.000 VND/kg

Salad bí đỏ

Món salad đơn giản với nguyên liệu chính là bí đỏ
Món salad đơn giản với nguyên liệu chính là bí đỏ

Salad bí đỏ là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn này có vị ngọt thanh của bí đỏ, kết hợp với vị chua nhẹ của chanh giúp kích thích đầu lưỡi. Ngoài ra, vị béo của sữa chua và vị thơm của các loại hạt, tạo nên một món ăn hài hòa, hấp dẫn.

Để chế biến salad bí đỏ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế nguyên vật liệu như sau:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu vừa ăn.
  • Xà lách rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
  • Cà chua bi rửa sạch và cắt đôi.
  • Hành tây bóc vỏ, rồi thái nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
Bí đỏ làm sạch, sau đó cắt hạt lựu
Bí đỏ làm sạch, sau đó cắt hạt lựu

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu gồm: bí đỏ, xà lách, cà chua bi, hành tây, nước cốt chanh, sữa chua, mật ong, muối và tiêu trong một tô lớn. Sau đó, bạn rắc thêm hạt điều hoặc hạnh nhân rang lên trên là hoàn thành.

Salad bí đỏ nên được ăn ngay sau khi trộn để đảm bảo độ tươi ngon. Ngoài ra, món này có thể được dùng làm món khai vị, món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với cơm, bánh mì đều rất ngon.

Bí đỏ nướng

Nướng là phương pháp chế biến bí đỏ không tồi
Nướng là phương pháp chế biến bí đỏ không tồi

Bí đỏ nướng là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn này có vị ngọt đậm đà của bí đỏ, kết hợp với vị thơm của bơ, sữa, đường và các loại gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn và thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 1 quả bí đỏ (khoảng 500g)
  • 1 muỗng canh
  • 1/2 chén sữa tươi
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • Gia vị khác tùy thích (quế, nhục đậu khấu,…)

Cách làm món bí đỏ nướng như sau:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt miếng dày khoảng 2cm.

Gọt bí đỏ thành những miếng dày
Gọt bí đỏ thành những miếng dày

Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm: bơ, sữa tươi, đường, muối, tiêu và gia vị khác trong một tô lớn. Sau đó, bạn hỗn hợp trên vào bí đỏ và đặt lên khay nướng.

Bước 3: Nướng bí đỏ ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 – 40 phút đến khi chín mềm.

Bướng bí đỏ khoảng 40 phút
Bướng bí đỏ khoảng 40 phút

Bí đỏ nướng nên được ăn ngay sau khi nướng vì lúc này còn nóng, tạo nên hương vị tốt nhất. Món ăn này có thể được dùng làm món tráng miệng, món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với cơm và bánh mì.

Súp bí đỏ

Công thức súp bí đỏ đơn giản, dễ ăn
Công thức súp bí đỏ đơn giản, dễ ăn

Súp bí đỏ là một món ăn phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Đặc biệt, vị ngọt thanh của bí đỏ, kết hợp với vị béo ngậy của sữa, tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 500g bí đỏ
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100ml kem tươi
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Để hoàn thành món súp bí đỏ ngon, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn cần cơ chế các nguyên liệu trước khi sử dụng

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, sau đó thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Bí đỏ bỏ vỏ cắt nhỏ
Bí đỏ bỏ vỏ cắt nhỏ

Bước 2: Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn cho hành tây và tỏi vào chảo xào chín mềm. Sau đó cho bí đỏ vào chảo xào khoảng 5 phút.

Bạn xào hành tây với tỏi trên chảo nóng
Bạn xào hành tây với tỏi trên chảo nóng

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho sữa tươi, kem tươi, muối, tiêu vào chảo và khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Cho hỗn hợp bí đỏ đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cuối cùng, bạn đun sôi lại hỗn hợp súp, sau đó tắt bếp.

Nấu đến khi bí đỏ nhừ ra

Súp bí đỏ có thể được ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon. Hơn nữa, bạn có thể dùng như món khai vị, món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với bánh mì.

Ăn bí đỏ nhiều có tác dụng phụ không?

Bí ngô không có tác dụng phụ đáng kể nếu bạn hấp thụ quá nhiều. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm này có tương tác nhỏ với hoạt chất warfarin. Đây là một loại thuốc theo toa thường được sử dụng để ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có hại. Hơn nữa, bí ngô có tác dụng lợi tiểu, điều này gây tương tác với lithium – sử dụng trong điều trị rối loạn lưỡng cực.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, Điều này là hoàn toàn đúng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong mọi trường hợp. Đặc biệt, bạn có thể xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Bệnh nhân đang điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
Bệnh nhân đang điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Hướng dẫn bảo quản bí đỏ đúng cách

Bí đỏ tươi được lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát có thể bảo quản khoảng 30 – 90 ngày. Tuy nhiên, bạn cần rửa sạch bên ngoài, sau đó lau khô. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh đặt bí ngô trực tiếp trên sàn, hãy sử dụng một miếng bìa cứng làm tấm lót.

Nếu bạn muốn bảo quản bí ngô đã cắt thành miếng, bạn có thể đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Trước đó, bạn cần đóng kín bằng túi hoặc màng bọc thực phẩm để sử dụng trong vòng một tuần. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đông lạnh bí ngô sau khi nướng. Bạn cần loại bỏ phần vỏ và ruột bên trong, sau đó nướng cho đến khi mềm. Cuối cùng cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể lưu trữ lên đến một năm.

Dùng màng bọc quấn quanh bí đỏ trước khi cho vào tủ lạnh
Dùng màng bọc quấn quanh bí đỏ trước khi cho vào tủ lạnh

Một số lưu ý khi ăn bí đỏ

Mặc dù bí đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng bạn nên ăn một cách có kiểm soát. Điều này giúp cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bí đỏ:

  • Ăn nhiều bí đỏ dẫn đến beta-carotene không thể được chuyển hóa hoàn toàn bởi gan. Do đó, chúng tích tụ trong máu và gây ra hiện tượng vàng da tạm thời.
  • Nên hạn chế ăn quá nhiều bí đỏ trong một lần bởi hàm lượng chất xơ quá cao có thể gây cảm giác đầy bụng và rối loạn tiêu hóa.
  • Tiêu thụ quá nhiều bí đỏ có thể dẫn đến ngộ độc Cucurbitacin – một hợp chất đắng tồn tại trong bí đỏ. 
  • Hãy tránh tiêu thụ bí đỏ quá cũ hoặc để lâu vì có thể tăng hàm lượng đường trong cơ thể. Trường hợp biến chất, tạo điều kiện cho sự phát triển của các thành phần độc tố có thể gây hại cho cơ thể.
  • Kết hợp bí đỏ với các thực phẩm khác để đa dạng khẩu phần ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần để cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất.
Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều bí đỏ mỗi ngày
Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều bí đỏ mỗi ngày

👉 Xem thêm

Hy vọng qua bài viết giúp bạn biết được bí đỏ bao nhiêu calo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến cách chế biến và kết hợp với các thực phẩm khác để mang lại chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Hãy theo dõi chuyên mục Hỏi và đáp của Kamereo để cập nhật những tin tức mới nhất về thực phẩm nhé!

5/5 - (1 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Nếu bạn có ý kiến/ gợi ý khác, hãy cho Kamereo biết nhé: