Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Tin Thị Trường F&B > Chiến lược kinh doanh của Vinamilk – bí kíp đến thành công

Chiến lược kinh doanh của Vinamilk – bí kíp đến thành công

Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Trong năm 2022, Vinamilk chiếm khoảng 44% thị phần ngành sữa tại Việt Nam và đạt doanh thu 60.000 tỷ đồng. Những con số này thể hiện rõ ràng vị thế dẫn đầu của Vinamilk trong ngành sữa hiện nay. Hãy cùng Kamereo khám phá chiến lược kinh doanh của Vinamilk trong bài viết sau đây!

Vinamilk chiếm lĩnh thị phần sữa Việt Nam trong năm 2022
Vinamilk chiếm lĩnh thị phần sữa Việt Nam trong năm 2022

Đôi nét về thương hiệu sữa Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company) thường được biết đến với thương hiệu Vinamilk. Đâu là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vinamilk được thành lập vào năm 1976 với ba nhà máy sữa bao gồm: Thống Nhất, Trường Thọ và Dielac. Sau hơn 48 năm phát triển, thương hiệu này đã trở thành công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời, Vinamilk cũng nhiều lần lọt top thương hiệu sữa thế giới. 

Một số thành tựu của Vinamilk trong năm 2022 bao gồm:

 • Nhận Huân chương Độc lập Hạng 1 do Đảng và NHà nước tặng thưởng.
 • Lọt “Top thương hiệu tiềm năng nhất trong ngành sữa toàn cầu” theo Brand Finance, Anh.
 • Lọt “Top 10 Doanh nghiệp Phát triển bền vững lĩnh vực sản xuất Việt Nam” lần thứ 7 liên tiếp.
Vinamilk là một thương hiệu sữa uy tín, được tin dùng rộng rãi 
Vinamilk là một thương hiệu sữa uy tín, được tin dùng rộng rãi

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Không riêng gì Vinamilk, phân tích SWOT là một trong 5 bước quan trọng để doanh nghiệp xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh. Dưới đây là phân tích mô hình SWOT của Vinamilk:

Strengths (Điểm mạnh)

 • Vinamilk là thương hiệu sữa đầu tiên được người tiêu dùng Việt tin tưởng trong suốt 48 năm qua.
 • Chất lượng sản phẩm được chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất. Điều này giúp thương hiệu đảm bảo tất cả sản phẩm đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Vinamilk có mạng lưới phân phối rộng, với hơn 250.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. Sản phẩm của thương hiệu có mặt tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và siêu thị.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực và đảm bảo sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.
 • Năng lực tài chính của Vinamilk mạnh mẽ, với nguồn vốn dồi dào để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Weaknesses (Điểm yếu)

 • Giá sản phẩm của Vinamilk thường cao hơn so với một số thương hiệu sữa trên thị trường.
 • Vinamilk vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu sữa từ nước ngoài. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận và khiến công ty phải phụ thuộc vào thị trường nguyên liệu sữa quốc tế.
 • Danh mục sữa chưa thực sự đa dạng và cần được mở rộng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và sở thích đa dạng của người tiêu dùng ở các phân khúc khác nhau.

Opportunities (Cơ hội)

 • Nhu cầu tiêu thụ sữa tại Việt Nam vào khoảng 28L/người/năm và có xu hướng tăng dần mỗi năm (Theo Research and Markets).
 • Thị trường sữa Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, tỷ lệ thuận với mức thu nhập đầu người ngày càng tăng.
 • Các hiệp định EVFTA và CPTPP mang đến cơ hội cho Vinamilk mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới. 

Threats (Thách thức)

 • Thị trường sữa Việt Nam ngày càng trở nên cạnh tranh với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu sữa ngoại như: Abbott, Nestle, Dutch Lady,…
 • Biến động giá nguyên liệu sữa trên thị trường toàn cầu ảnh hưởng đến lợi nhuận của Vinamilk, có thể buộc công ty phải tăng giá bán sản phẩm, ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng.
 • Suy thoái kinh tế đã tác động đến hoạt động kinh doanh của Vinamilk do nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.
Tổng quan phân tích mô hình SWOT của Vinamilk 
Tổng quan phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Khái quát chiến lược kinh doanh Vinamilk

Trước khi đến với những phân tích chi tiết về chiến lược kinh doanh của Vinamilk, chúng ta hãy khái quát những thông tin cơ bản sau:

Chiến lược phát triển sản phẩm Vinamilk

Chiến lược phát triển sản phẩm của Vinamilk tập trung vào các mục tiêu cụ thể sau:

 • Đa dạng hóa sản phẩm: Liên tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để mở rộng thị trường và thu hút nhiều nhóm khách hàng tiềm năng khác.
 • Cải tiến chất lượng sản phẩm: Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe và duy trì niềm tin của khách hàng. Từ đó, thương hiệu có thể phát triển bền vững.
 • Phát triển sản phẩm cao cấp: Phát triển các sản phẩm sữa cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao, nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín và thu hút đối tượng khách hàng có thu nhập cao.
 • Đáp ứng nhu cầu thị trường: Liên tục nghiên cứu thị trường để phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng. Sự linh hoạt này giúp Vinamilk duy trì vị thế cạnh tranh trong ngành.
Vinamilk luôn chú trọng vào chất lượng sữa và nhu cầu của người tiêu dùng
Vinamilk luôn chú trọng vào chất lượng sữa và nhu cầu của người tiêu dùng

Những chiến lược này đã giúp Vinamilk thành công trong việc phát triển nhiều dòng sản phẩm sữa được người tiêu dùng ưa chuộng như: sữa tươi tiệt trùng, sữa chua, sữa bột, kem và phô mai. Bên cạnh đó, vị thế của Vinamilk được củng cố không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế.

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Vinamilk

Ngoài ra, Vinamilk cũng thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh quốc tế để mở rộng tầm nhìn và nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường toàn cầu. Bạn có thể nhận thấy chiến lược này thông qua các hoạt động sau:

 • Xây dựng thương hiệu quốc tế: Vinamilk đặt mục tiêu lọt top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới, nhằm khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp sữa toàn cầu. Điều này không chỉ củng cố niềm tin của khách hàng mà còn mang lại giá trị bền vững cho thương hiệu.
 • Mở rộng thị trường xuất khẩu: Thương hiệu hiện đang tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, EU, Nhật Bản,… Mục tiêu là tăng cường doanh số bán hàng và mở ra cơ hội phát triển mới cho công ty.
 • Hợp tác quốc tế: Vinamilk cũng tiến hành hợp tác quốc tế để tận dụng nguồn lực, công nghệ và kinh nghiệm từ các đối tác nước ngoài. Thông qua đó, chất lượng sữa sẽ được nâng cao, đồng thời tạo ra cơ hội hợp tác mới và mở rộng thị trường.
Vinamilk có tham vọng chinh phục thị trường sữa quốc tế
Vinamilk có tham vọng chinh phục thị trường sữa quốc tế

Với mục tiêu phát triển toàn cầu, Vinamilk đã có nhiều chiến lược kinh doanh quốc tế thành công. Điều này đưa thương hiệu trở thành công ty sữa đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sản phẩm ra thế giới. Hiện nay, sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phân tích chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Chắc hẳn qua những thông tin trên, phần nào bạn đã hình dung ra chiến lược kinh doanh của thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về chiến lược, hãy đi vào những phân tích mô hình kinh doanh của vinamilk như sau:

Triết lý kinh doanh của Vinamilk

Vinamilk luôn chú trọng cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cao, an toàn để đảm bảo sức khỏe và sự hài lòng của người tiêu dùng. Triết lý này được thể hiện cụ thể qua cam kết về chất lượng và sự tự tin trong sản phẩm của mình với tuyên bố sau:

“Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vì thế chúng tôi tâm niệm rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn đồng hành của Vinamilk. Vinamilk xem khách hàng là trung tâm và cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.”

Triết lý kinh doanh của Vinamilk gắn liền với 3 tiêu chí quan trọng
Triết lý kinh doanh của Vinamilk gắn liền với 3 tiêu chí quan trọng

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vinamilk

Tầm nhìn của Vinamilk là trở thành một trong những công ty sữa hàng đầu thế giới, đồng thời tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, sứ mệnh của thương hiệu là cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Vinamilk có tầm nhìn và sứ mệnh phát triển sữa chất lượng
Vinamilk có tầm nhìn và sứ mệnh phát triển sữa chất lượng

Mục tiêu chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Vinamilk đặt mục tiêu cho chiến lược kinh doanh là tăng cường vị thế trên thị trường trong và ngoài nước. Để thực hiện được điều đó cần mở rộng sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, Vinamilk cần tối ưu hóa quy trình sản xuất, phân phối để tăng cường hiệu suất và lợi nhuận.

Hội đồng Quản trị Vinamilk đã xác định tầm nhìn chiến lược dài hạn: 

“Tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trên thị trường Việt Nam và đặt ra mục tiêu trở thành một trong Top 30 Công ty Sữa lớn nhất thế giới về doanh thu.” 

Để thực hiện mục tiêu này, thương hiệu đã định hướng chiến lược phát triển với ba trụ cột chính:

 • Đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo với tính ứng dụng cao.
 • Củng cố vị thế dẫn đầu trong ngành sữa tại thị trường Việt Nam.
 • Trở thành công ty sản xuất và phân phối sữa tạo ra nhiều giá trị nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Chiến lược kinh doanh của Vinamilk hướng đến vị thế toàn cầu
Chiến lược kinh doanh của Vinamilk hướng đến vị thế toàn cầu

Lợi thế cạnh tranh của Vinamilk

Dựa trên phần tích mô hình SWOT ở nội dung trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các lợi thế cạnh tranh của vinamilk như sau:

 • Thương hiệu uy tín với hơn 48 năm thành lập và phát triển tại thị trường sữa Việt Nam.
 • Chất lượng sản phẩm luôn chú trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất.
 • Mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với hơn 250,000 điểm bán hàng.
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm nhờ được đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên.
 • Năng lực tài chính mạnh mẽ giúp Vinamilk đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong ngành công nghiệp sữa.
Vinamilk luôn chú trọng vào chất lượng sữa từ việc chăn nuôi
Vinamilk luôn chú trọng vào chất lượng sữa từ việc chăn nuôi

Phạm vi chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Vinamilk không chỉ tập trung vào thị trường nội địa mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế. Một số thị trường tiềm năng và yêu cầu cao về sản phẩm sữa như: Mỹ, EU, Nhật Bản,…. là mục tiêu của thương hiệu Chiến lược của Vinamilk bao gồm: đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng và mở rộng mạng lưới phân phối để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Hoạt động hỗ trợ chiến lược kinh doanh Vinamilk

Ngoài việc xây dựng kế hoạch phù hợp, Vinamilk còn thực hiện trên nhiều phương diện khác nhau bao gồm:

Nghiên cứu và phát triển

Vinamilk đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển thông qua tinh thần không ngừng cải tiến và sáng tạo sản phẩm/dịch vụ. Sản phẩm của Vinamilk luôn đạt chất lượng hàng đầu theo tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng đa dạng sở thích của từng nhóm khách hàng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, đội ngũ của Vinamilk liên tục cập nhật kiến thức mới nhất về thị trường để tìm kiếm cơ hội và ý tưởng phát triển sản phẩm. Ví dụ: Vinamilk đã ra mắt nhiều dòng sản phẩm giải khát từ thiên nhiên, nước uống trái cây, nước rau quả để đáp ứng xu hướng sống lành mạnh đang ngày càng được ưa chuộng.

Một số dòng sản phẩm nước uống trái cây của Vinamilk
Một số dòng sản phẩm nước uống trái cây của Vinamilk

Kỹ thuật công nghệ

Vinamilk sản xuất sữa tươi tiệt trùng thông qua trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Theo đó, nhà máy sữa của công ty được trang bị dây chuyền sản xuất khép kín tự động từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. 

Tất cả các đơn vị thành viên của Vinamilk đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng như: ISO 9000-2000 và HACCP. Ngoài ra, thương hiệu còn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến để tuân thủ các chỉ tiêu môi trường của Việt Nam về BOD, COD và TSS.

 Vinamilk sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín hoàn toàn tự động
Vinamilk sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín hoàn toàn tự động

Quản trị nhân sự

Để tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu kinh doanh, Vinamilk tập trung vào phát triển nguồn nhân lực thông qua việc đào tạo và nâng cao kỹ năng. Công ty gửi cán bộ, công nhân viên sang học tập ở các quốc gia phát triển về công nghệ sản xuất sữa, tự động hóa quy trình công nghệ sản xuất, máy móc thiết bị sản xuất thực phẩm và quản lý trong ngành sữa. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và sáng tạo.

Nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu công việc
Nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu công việc

Quản trị Marketing

Một trong những thế mạnh của Vinamilk là xây dựng thương hiệu mạnh. Điều này được thực hiện thông qua các hoạt động marketing hiệu quả như: quảng cáo trên truyền hình, báo chí, internet, tổ chức các chương trình khuyến mãi, tham gia các hội chợ, triển lãm,… 

Xem thêm: Phân tích chi tiết chiến lược marketing của Vinamilk từ A đến Z

Vinamilk có nhiều quảng cáo nhân văn đi vào tâm trí khách hàng
Vinamilk có nhiều quảng cáo nhân văn đi vào tâm trí khách hàng

Quản trị tài chính

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất Việt Nam. Doanh thu thuần của công ty năm 2022 đạt hơn 60.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng giá trị vốn hóa của công ty đã vượt hơn 159.000 tỷ đồng vào cuối năm 2022. Những chỉ số này giúp Vinamilk tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và tiềm năng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Công ty đạt được tổng doanh thu lớn trong năm 2022
Công ty đạt được tổng doanh thu lớn trong năm 2022

Những chiến lược kinh doanh thành công của Vinamilk

Nhờ việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, Vinamilk đã có nhiều thành công như:

Chiến lược chi phí thấp

Vinamilk đã thành công trong việc áp dụng chiến lược chi phí thấp trong bối cảnh thị trường sữa Việt Nam đầy cạnh tranh. Chiến lược này đã giúp thương hiệu tạo ra các sản phẩm có giá thấp hơn so với các công ty nước ngoài, nhưng giá trị không đổi. 

Dưới đây là những yếu tố chính đã giúp Vinamilk thực hiện hiệu quả chiến lược chi phí thấp:

 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất hiện đại, tự động hóa cao, đồng thời giảm chi phí nhân công và tăng năng suất.
 • Xây dựng vùng nguyên liệu sữa tập trung để đảm bảo nguồn cung ổn định và giá thành hợp lý.
 • Thiết lập hệ thống phân phối hiệu quả nhờ đó giảm chi phí vận chuyển và lưu kho.
 • Tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận khách hàng trực tiếp, giảm chi phí trung gian.
Vinamilk xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến để giảm chi phí
Vinamilk xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến để giảm chi phí

Chiến lược tập trung vào chất lượng sản phẩm

Nhờ chiến lược bán hàng tập trung vào chất lượng sản phẩm, Vinamilk đã đạt được thành công đáng kể. Thương hiệu sữa luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất đến quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng cuối cùng. Từ đó, công ty có thể xây dựng và duy trì lòng tin từ phía khách hàng.

Trước “cơn bão melamine” vào năm 2008, khi nhiều nhà sản xuất sữa gặp khó khăn, Vinamilk vẫn duy trì hoạt động và khẳng định chất lượng sản phẩm. Theo đó, công ty tự tin gửi toàn bộ mẫu nguyên liệu đầu vào, cùng sản phẩm đã hoàn thành để kiểm tra và kết quả cho thấy không có mẫu nào nhiễm melamine. Điều này giúp Vinamilk thành công trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu sữa trong thời điểm đó.

Xem thêm: Tìm hiểu chiến lược phát triển sản phẩm của công ty Vinamilk

Bê bối melamine đã khiến nhiều thương hiệu sữa lao đao
Bê bối melamine đã khiến nhiều thương hiệu sữa lao đao

Chiến lược thay đổi bộ nhận diện của Vinamilk

Năm 2023, Vinamilk quyết định thay đổi logo, cùng bộ nhận diện thương hiệu để tạo sự đổi mới trong tâm trí khách hàng. Sự kiện này đã tại nên một cơn bão truyền thông qua việc mang đến cho thương hiệu một diện mạo trẻ trung, năng động và hiện đại. 

Việc áp dụng bộ nhận diện mới giúp Vinamilk tái định vị và khẳng định vị thế là công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam. Điều này đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường của họ.

Chiến lược thay đổi bộ nhận diện thương hiệu và bao bì là một thành công lớn
Chiến lược thay đổi bộ nhận diện thương hiệu và bao bì là một thành công lớn

Chiến lược quản lý & đào tạo nhân sự

Vinamilk thực hiện một chiến lược nhân sự chặt chẽ thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo để phát triển và đạt được mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên. Các khóa đào tạo chuyên môn và kỹ năng được tổ chức đều đặn, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. 

Văn hóa làm việc của Vinamilk tập trung vào sự sáng tạo và đam mê. Từ đó, họ tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp. Đây là nơi mà mỗi nhân viên đều có tự do để phát triển khả năng sáng tạo, cùng tiềm năng để tạo ra sự khác biệt.

Vinamilk quan tâm đến việc đào tạo nhân sự để 
Vinamilk quan tâm đến việc đào tạo nhân sự để

Lời kết

Trên đây là tất tần tật chiến lược kinh doanh của Vinamilk. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hãy theo dõi chuyên mục Case Study Kinh Doanh để biết thêm những dự án mẫu thành công nhé!

Xem thêm:

0/5 - (0 vote)
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *