Chuyển tới nội dung
Trang chủ > Blog > Tư Vấn Sản Phẩm > Bí quyết phân biệt các loại thịt bò chính xác, nhanh chóng

Bí quyết phân biệt các loại thịt bò chính xác, nhanh chóng

Bí quyết phân biệt các loại thịt bò chính xác, nhanh chóng

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, loại thịt này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu các loại thịt bò trong bài viết sau đây!

Hình minh họa các phần thịt bò mà bạn cần biết
Hình minh họa các phần thịt bò mà bạn cần biết

Vai bò

Vai bò là phần thịt được cắt từ xương vai của con bò. Do đó, phần thịt này thường có hình chữ nhật và độ dày khoảng 3cm. Thịt vai bò còn được gọi là “miếng bò xương số 7” do mặt cắt ngang của xương vai giống với chữ số 7. 

Phần thịt vai bò thường dai hơn các phần thịt khác vì vai chứa nhiều mô liên kết. Vì vậy, loại thịt này thường được sử dụng trong các món hầm, nướng. Đặc biệt, món thịt nạc vai xay nhuyễn nổi bật nhờ sự cân bằng giữa thịt và chất béo.

Vai bò khá dai nên thường được dùng cho các món hầm hoặc nướng
Vai bò khá dai nên thường được dùng cho các món hầm hoặc nướng

Gầu bò

Gầu bò hay còn được gọi là gàu bò – một trong chín phần nguyên thủy của thịt bò. Đây là phần thịt nằm ở hai chân trước, kéo dài từ chân đến hầu của con bò. Cụ thể, gầu bò là phần mỡ bên trong miếng thịt ở ức bò, cần được nấu ở nhiệt độ phù hợp để thịt trở nên mềm do lượng mô liên kết dày đặc.

Miếng gầu bò có vẻ ngoài khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ, rất thơm và giòn. Khi luộc, cần có phương pháp để đạt được độ mềm mà không bị dai. Gầu bò thường được sử dụng trong các món nước như: phở hoặc mì.

Gầu bò cần có phương pháp chế biến phù hợp để thịt được mềm
Gầu bò cần có phương pháp chế biến phù hợp để thịt được mềm

Bắp bò

Bắp bò hay còn được gọi là chân giò hoặc thịt bắp. Phần thịt này được cắt từ đùi của con và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Đặc biệt, bắp bò có độ dai, khô và nhiều gân do bò luôn di chuyển nên phần cơ đùi phát triển. 

Khi chế biến, người ta thường hầm bắp bò trong nồi áp suất để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, đồng thời làm cho thịt mềm và thơm hơn. Với lượng nạc cao, cùng vị ngon đặc trưng nên phần thịt này được sử dụng rộng rãi trong các món ăn như: bắp bò hầm, xào và xay nhuyễn.

Bắp bò là phần thịt dai, khô, nhiều gân nhưng rất ngon
Bắp bò là phần thịt dai, khô, nhiều gân nhưng rất ngon

Sườn bò

Sườn bò là phần thịt được cắt từ lưng của con bò, thường đi kèm với một đoạn xương. Ở Mỹ, những miếng sườn đã rút xương hoặc không có xương được gọi là “rib-eye” vì nằm ở vị trí chính giữa.

Với những vân mỡ hấp dẫn, sườn bò thường được sử dụng để nướng. Khi mỡ nóng chảy, tạo ra hương thơm quyến rũ, kết hợp với phần nạc mềm, béo ngậy khiến cho sườn bò trở nên đặc biệt hấp dẫn.

Sườn bò là phần thịt ở lưng thường kèm theo một đoạn xương
Sườn bò là phần thịt ở lưng thường kèm theo một đoạn xương

Ba chỉ bò

Ba chỉ bò còn được gọi là nạm bò. được lóc ra từ bụng bò. Phần thịt này bao gồm: các xương sườn cụt và các miếng bít tết nhỏ (skirt steak). Đây là phần thịt được cắt ra từ ba chỉ xương và đã được lọc bỏ toàn bộ xương và sụn.

Vì nằm ở bụng, ba chỉ bò thường có phần mỡ nhiều bằng hoặc nhiều hơn phần thịt và độ béo cao. Thịt ba chỉ bò thường được cắt lát mỏng để chế biến các món nướng, nhúng lẩu hoặc làm thịt xông khói.

Ba chỉ bò là phần thịt ở bụng bò với nhiều lớp mỡ
Ba chỉ bò là phần thịt ở bụng bò với nhiều lớp mỡ

Thăn lưng bò

Thăn lưng bò là phần thịt được cắt từ lưng bò bao gồm: một phần của xương sống và cả phần thăn trên cùng lẫn thăn lưng. Do đó, phần thịt này thường rất mềm nên được dùng để nướng hoặc xay nhuyễn.

Thăn lưng bò có kết cấu mềm, thường được nướng hoặc xay nhuyễn
Thăn lưng bò có kết cấu mềm, thường được nướng hoặc xay nhuyễn

Thăn vai bò (thân chữ T)

Thịt vai bò có một miếng xương ở giữa, với hai phần thịt ở hai bên bao gồm: phần nhỏ hơn là thăn chuột, còn phần lớn hơn là thăn lưng. Đặc biệt, phần thịt này nổi tiếng với độ mềm, vị béo, thơm ngọt nên được nhiều người ưa chuộng để chế biến thành thịt hun khói hoặc nướng.

Thăn vai bò có độ mềm và vị thơm ngọt
Thăn vai bò có độ mềm và vị thơm ngọt

Thăn ngoại trên

Thịt thăn ngoại trên nằm gần cuối của dẻ sườn hai bên thân bò. Do đó, phần thịt này có tỉ lệ mỡ nạc đan xen hợp lý, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với các axit amin và protein đa dạng. Thăn ngoại trên là nguyên liệu phổ biến cho các món nướng, đặc biệt là bò bít tết. Với hương vị thơm ngậy đặc trưng và phần mỡ nhỏ giúp thịt không bị khô khi chế biến.

Thăn ngoại trên là phần thịt nằm gần cuối của dẻ sườn hai bên thân bò
Thăn ngoại trên là phần thịt nằm gần cuối của dẻ sườn hai bên thân bò

Thăn ngoại dưới

Thăn ngoại dưới có độ mềm kém hơn thăn ngoại trên, đồng thời đã được tách riêng phần thăn nội cùng toàn bộ xương và sụn. Do đó, phần thịt này thường được sử dụng cho các món nướng, đặc biệt là trong các buổi tiệc barbecue ngoài trời.

Thăn ngoại dưới có độ mềm kém hơn thăn ngoại trên
Thăn ngoại dưới có độ mềm kém hơn thăn ngoại trên

Thăn phi lê

Thăn phi lê được cắt ra từ lưng phía trong của bò, nằm giữa thăn vai, thăn ngoại và thăn trên. Phần thịt này nổi bật với ba đặc điểm bao gồm: hiếm nhất, đắt nhất và mềm nhất. Phi lê bò trở nên đặc biệt đắt đỏ nhờ vào hương vị thơm ngon, độ mềm và lượng nạc nhiều. Vì vậy, phần thịt này thường được chế biến thành bít tết, hấp, hoặc nướng vỉ.

Thăn phi lê là phần thịt đắt nhất của thịt bò
Thăn phi lê là phần thịt đắt nhất của thịt bò

Thịt hông

Thịt hông được cắt ra từ phần bụng trước của bò, bao quanh bởi một bó cơ hoành và cả phần sườn bò. Phần thịt này thường đi kèm với một lớp màng dính, người ta thường cắt bỏ lớp màng này trước khi chế biến. Đây là phần thịt có mỡ và gân tương tự ba rọi nên thường được tẩm ướp trước khi nấu.

Ngoài ra, phần nạm bò dài, mỏng, cùng nạc của thịt hông được rất nhiều yêu thích. Phần thịt này thường được sử dụng trong ẩm thực châu Á như: các món phở, hầm và ragu.

Thịt hông được cắt ra từ bụng trước bò với một lớp màng dính
Thịt hông được cắt ra từ bụng trước bò với một lớp màng dính

Thịt mông

Phần thịt này được lấy từ mông của bò nên có độ dai và nạc cao. Đồng thời, thịt mông không có xương và thường có một lớp mỡ mỏng phủ trên bề mặt. Phương pháp hầm là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo thịt mềm và ngon.

Phần mỡ của thịt mông bò được yêu thích vì giúp thịt giữ độ ẩm, mềm và thơm hơn. Đôi khi, mỡ được cắt riêng thành miếng nhỏ để rán lấy dầu để sử dụng trong nấu ăn, giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn khác.

Thịt mông có thể làm món hầm để thịt mềm và ngon hơn
Thịt mông có thể làm món hầm để thịt mềm và ngon hơn

Lời kết

Trên đây là các loại thịt bò chủ yếu được bán trên thị trường. Việc phân biệt chính xác được các phần thịt giúp bạn có cách chế biến phù hợp, mang lại hương vị tốt nhất. Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm Thực và Đời Sống để biết thêm nhiều thông tin về thịt bò nhé!

Xem thêm:

0/5 - (0 vote)
Spread the love
Nguyễn Đức Thạnh

Nguyễn Đức Thạnh

Thạnh là một chuyên gia sáng tạo nội dung với nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, anh thường xuyên chia sẻ các nội dung chuyên sâu về kinh doanh, ẩm thực, công nghệ, đời sống qua cái nhìn độc đáo và gần gũi. Hãy theo dõi Thạnh để cùng bước vào hành trình khám phá những điều thú vị qua từng con chữ nhé!View Author posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *